Thăng Long Plaza

Bên trong rượu vang đỏ có những mùi phổ biến nào

Mùi của rượu vang đỏ là một trong những yếu tố mê hoặc bao người yêu thích rượu vang khám khá. Không chỉ đơn thuần mang hương vị của nho, rượu vang đỏ ẩn chứa lớp lớp hương vị bí ẩn đằng sau cách chiết xuất cùng những yếu tố về thổ nhưỡng, thời gian. 

Rượu vang đỏ có mùi hoa quả

Rượu vang đỏ chính là rượu làm từ trái nho và vì vậy chúng tất nhiên mang hương vị của hoa quả. Tuy nhiên rượu vang đỏ không chỉ có mùi của nho mà còn chứa mùi của anh đào, chuối, nho đen, nho chua, việt quất… Tùy vào thời gian, nhiệt độ ủ rượu, giống nho mà rượu vang đỏ sẽ có những mùi hoa quả đặc trưng.

mui-ruou-vang-do0 photo

Chẳng hạn sau khi đóng chai khoảng một năm rượu vang đỏ sẽ có mùi anh đào. Rượu vang đỏ khi được sản xuất ở nhiệt độ thấp trong bồn kín thiếu oxy sẽ tạo ra hương vị chuối. Thành phần nho Cabernet Franc có trong rượu vang đỏ sẽ tạo nên hương vị thanh tao của trái ớt xanh ngọt.

Rượu vang đỏ có mùi của gia vị

Ít ai nghĩ rằng, bên trong những chai rượu làm từ nho lại cho hương vị của hạt tiêu, mùi quế, mùi đường cháy. Trên thực tế, những chai rượu vang được sản xuất ở vùng có nhiều ánh sáng mặt trời sẽ cho mùi hạt tiêu. Mùi vị này còn cho người thưởng thức biết nhiều điều bí ẩn đằng sau thứ đồ uống màu đỏ như thổ nhưỡng trồng nho, giống nho và cả năm làm rượu.

mui-ruou-vang-do1 photo

Bên cạnh mùi hạt tiêu, rượu vang đỏ còn có mùi đường cháy khi được ủ trong thùng gỗ sồi có độ đốt vừa phải. Mùi đường cháy là một trong những tiêu chí của rượu vang cao cấp. Ngoài mùi đường cháy, rượu vang đỏ ủ trong thùng gỗ sồi có có thêm hương vani và mùi quế.

Rượu vang đỏ có mùi nấm

Nấm đã góp phần tích cực cho quá trình lên men của rượu và tạo ra hương vị nấm thanh tao đặc trưng trong rượu vang đỏ. Trong một số loại rượu vang đỏ đặc trưng, mùi nấm đen  ngự trị như một hoàng đế. Nấm đen được coi là “viên kim cương” của văn hóa ẩm thực Pháp. Chúng xuất hiện bên trong những chai rượu vang đỏ Bordeaux hay Brunello de Montalcino nổi tiếng từ nước Ý.

Rượu vang đỏ có mùi khói

Rượu vang đỏ Bordeaux, rượu vang đỏ California từ dòng nho Cabernet Sauvignon, rượu vang hồng đảo Corse, rượu vang Thụy Sĩ từ dòng nho Gamay hay thậm chí trong dòng rượu đỏ Alsace từ dòng nho Pinot Noir thường có mùi khói. Mùi vị này có mối liên hệ mật thiết với thổ nhưỡng của những vùng trồng nho và cả giống nho kê trên.

Rượu vang đỏ có mùi cỏ mới cắt

Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều sẽ có giai đoạn sở hữu mùi cỏ mới cắt khi cao tuổi và là mùi hương rất tinh tế. Điển hình của mùi cỏ mới cắt trong rượu vang đỏ là rượu Sanit-Emilion, rượu Château Figeac (xếp loại hảo hạng B trong xếp hạng rượu Saint Emilion) hay rượu Vega Sicilia của Tây Ban Nha.

Rượu vang đỏ có mùi hạnh nhân

Hạnh nhân đắng có mùi đặc biệt na ná như mùi cồn dán công nghiệp, mùi si rô orgeat  hay mùi nitrobenzene. Mùi này cũng khá giống mùi bột dẻo hạnh nhân hoặc mùi” Marzipan” là nhân bột hạnh nhân trong bánh nướng Galette des Rois. Trong các rượu vang đỏ trẻ, mùi hạnh nhân chuyển hóa theo dạng mà các chuyên gia thử nếm gọi là “ mùi hột” chưng cất, quyện với mùi thảo mộc.

Mùi này có nhiều trong các loại vang đỏ là từ nho Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon, dù là rượu Chinon vùng thung lũng sông Loire hay rượu vang Bordeaux. Trong vang trắng, mùi hạnh nhân có trong rượu Champagne Blanc de Blancs, trong rượu Chablis (Bourgogne) và trong rượu California từ dòng nho Chardonnay. Thỉnh thoảng, ta có thể gặp mùi hạnh nhân trong rượu vang đỏ Gevrey-Chambertin (Bouigogne), trong một số rượu vang đỏ Ý và có hơi hướng trong rượu Tây Ban Nha Fino de Jérez.

Rượu vang đỏ có mùi Socola

Khi nuôi rượu vang đỏ trong thùng gỗ sồi có độ đốt cao sẽ tạo ra mùi socola  vừa mạnh vừa tinh tế. Ngoài ra rượu nuôi trong thùng gỗ sồi còn có mùi của gỗ sồi, mùi cà phê, mận sấy khô. Những loại rượu rõ mùi socola nhất có thể kể đến như: Pomerol, Saint Emilion, Saint-Julien và Saint-Estèphe ( Bordeaux).

mui-ruou-vang-do2 photo

Để tìm hiểu thêm các mùi trong rượu vang đỏ cũng như thưởng thức chúng bạn có thể tới Thăng Long Plaza – nhà nhập khẩu rượu ngoại uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN THĂNG LONG

Trụ sở chính: Số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 024.7302.2489 - Đường dây nóng: 0936.932.639

Shop Rượu Vang Thăng Long Plaza

Địa chỉ: 132 Vũ Phạm Hàm, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3200 1010

Email: thanglongplaza.pazzia@gmail.com