Thăng Long Plaza

Bí mật hương vị trong rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ không chỉ say đắm thực khách bởi những nấc màu huyền diệu mà còn cả mùi vị vô cùng phong phú. Vì sao lại có nhiều mùi hương bên trong những chai rượu vang khác nhau. Hãy hé mở bí mật này trong bài viết dưới đây.

NHỮNG YẾU TỐ GÌ TẠO NÊN MÙI CỦA RƯỢU VANG ĐỎ?

Có rất nhiều yếu tố tác động giúp tạo nên những mùi vị khác nhau của rượu vang đỏ như giống nho, độ đốt của thùng gỗ sồi, tuổi của rượu…mỗi một yếu tố cũng có thể tạo ra rất nhiều mùi vị khác nhau cho rượu vang đỏ. Hãy cùng khám phá mùi của rượu vang đỏ dược tạo nên như thế nào.

NHỮNG MÙI HƯƠNG TẠO NÊN BỞI ĐẶC TRƯNG CỦA THÙNG GỖ SỒI

Rượu vang được ủ bên trong những chiếc thùng gỗ sồi và bởi vậy một số mùi hương được tạo ra ảnh hưởng bởi độ đốt ở lớp trong của thùng. Mùi tiêu biểu nhất mà rượu vang đỏ ủ trong thùng gỗ sồi có được chính là mùi của gỗ sồi. Mùi hương này gần giống mùi của vỏ chiếc bút chỉ môi khi ta gọt chúng.

mui-ruou-vang

Rượu vang đỏ ủ trong những thùng gỗ sồi có độ đốt khác nhau có thể tạo ra mùi cà phê, mùi socola đen, mùi đường cháy hay vani… Mùi cà phê có nhiều trong rượu vang đỏ Côte de Nuits (Bourgogne) và ít hơn chút đỉnh trong rượu Pomerol và Saint Emilion (Bordeaux). Những rượu vang trắng nổi tiếng và rượu sâm banh cao tuổi từ dòng Chardonnay cũng thường có mùi cà phê. Mùi  sô cô la là biểu hiện rất rõ rệt trong các rượu Pomerol, Saint Emilion, Saint-Julien và Saint-Estèphe ( Bordeaux).

NHỮNG MÙI VỊ ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH BỞI GIỐNG NHO, THỔ NHƯỠNG

Thổ nhưỡng, khí hậu và giống nho là những yếu tố góp phần tạo nên nhiều hương vị cho rượu vang đỏ. Những dòng nho Syrah, Tannat, Malbec, Négrette và Cabernet Sauvignon trồng trên những thổ nhưỡng khác nhau sẽ tạo nên hương vịc ủa trái dâu tây, dâu tằm.

Dòng nho Cabernet Sauvignon Úc và new Zealand có mùi ớt ngọt đăng trưng. Ở vùng  Bordeaux, mùi ớt ngọt thanh tao có trong rượu Graves và pessec-Leognan nơi mà thành phần nho Cabernet Franc trong rượu chiếm đa số.

mui-ruou-vang-2

Những loại rượu vang đỏ được trồng trên đất pha cát vùng Médosẽ có mùi hăng hắc như nhựa thông. Mùi nhựa thông sẽ rất tuyệt vời nếu kèm theo nó là mùi các loại thảo cỏ Miền Nam Châu Âu như thym (hành tây), laurier (nguyệt quế), thìa là (anis).

THỜI GIAN TẠO NÊN NHỮNG MÙI HƯƠNG KHÁC BIỆT

Theo thời gian, rượu vang cao cấp sẽ có thêm những mùi vị khác nhau như mùi anh đào, mùi da thú, mùi cỏ mới cắt…Chẳng hạn như để có mùi anh đào, rượu vang đỏ cần có 1 năm tuổi sau khi đóng chai. Loại anh đào hoang dã griotte rất đặc trưng cho hương vị vùng Chambertin, bởi thế mà một trong những rượu vang danh tiếng ở đây mang ngay tên Griotte-Chambertin. Trong các rượu Porto trẻ thuộc những năm làm rượu đặc biệt thuận lợi ( Vintage), chũng như trong rượu Cahors và Madiran thuộc vùng Tây Nam nước Pháp, mùi anh đào chín nuột ( burlat bien mure) rất rõ.

Để có được mùi da thú, rượu vang đỏ cần có thời gian nuôi trong hầm từ 15 tới 20 năm. Mùi hương này sẽ càng hấp dẫn khi nhỏ làm rượu được trồng ở những vùng có nhổ nhưỡng tốt, bên cạnh đó, mùi da thú cũng xuất hiện ở những loại rượu vang đỏ trẻ tuổi làm từ dòng nho Cabernet Sauvignon.

mui-ruou-vang-3

Mùi hương khá phổ biến ở rượu vang đỏ phải kể đến mùi hoa tím. Mùi vị này có bên trong rượu Romanée-Conti và Musigny (Bourgogne), Pauillac, margaux, Saint Julien, Saint Estèphe và phần nào kín đáo hơn trong rượu Pomerol (Bordeaux ), Chinon (thung lũng sông Loire). Rượu Barbaresco của Ý càng để lâu thì mùi hoa tím càng nồng nàn. Những năm nhiều nắng, ta cũng có thể gặp mùi hoa tím trong rượu Condrieu của nhà làm rượu Guigal từ giống nho Viognier.

Bên cạnh nhưng mùi hương kể trên, rượu vang đỏ còn có rất nhiều mùi hương đặc biệt khác như mùi nấm, mùi khói, mùi cỏ mới cắt, phúc bồn tử…

Để tìm hiểu thêm về rượu vang đỏ và các mùi có trong rượu vang xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN THĂNG LONG

Trụ sở chính: Số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 2: 132 Vũ Phạm Hàm - Trung Hoà - Cầu Giấy

Điện thoại: 024.7302.2489 - Đường dây nóng: 0936.932.639

Email: thanglongplaza.pazzia@gmail.com