Thăng Long Plaza

Cách phân biệt rượu vang đơn giản nhất dành cho bạn

Giữa hàng trăm hàng ngàn loại rượu vang khác nhau, để tìm ra được loại rượu phù hợp quả thực không hề dễ dàng. Tuy nhiên với những cách phân biệt rượu vang đơn giản sau đây, bạn sẽ dễ dàng tìm ra được loại vang nào phù hợp với mình nhất.

Phân biệt các loại rượu vang theo phong cách

Tất cả các loại vang có thể được xếp vào 5 nhóm cơ bản. Trong mỗi nhóm sẽ có hàng trăm loại nho khác nhau với hàng trăm phong cách chế biến khác nhau.

phân biệt rượu vang

Phân biệt rượu vang theo phong cách

Rượu vang đỏ: Đây là loại vang được làm từ nho đen. Hương vị của vang có thể dao động từ vị rất chát đến ngọt (bone-dry đến sweet).

Rượu vang trắng: Thường được làm từ nho xanh nhưng đôi khi cũng có thể dùng nho đen làm nguyên liệu. Vang trắng có nồng độ cồn nhẹ rất đặc trưng. Loại rượu này có thể có nhiều hương vị như nho, cam, táo, lê.

Rose wine: Loại vang này cũng được làm từ nho đen nhưng quả nho sẽ được làm sạch vỏ trước khi ủ thành rượu. Tuy nhiên, Rose wine cũng có thể là sản phẩm của việc pha trộn các loại vang trắng và vang đỏ. Rose wine có tất cả các hương vị đặc trưng từ chát đến ngọt.

Rượu vang sủi tăm: Vang sủi tăm là loại rượu được sục khí (thường là cacbonic) trước khi đóng chai. Loại vang này có thể là vang đỏ, trắng hoặc Rose. Hương vị cũng rất phong phú từ chát đến ngọt.

Độ ngọt của rượu

Tương ứng với 5 loại rượu kể trên là những mức độ ngọt khác nhau và hầu hết đều có hương vị dao động trong khoảng từ ngọt đến chát.

phân biệt rượu vang

Độ ngọt của rượu phụ thuộc vào thành phần và cách chế biến

Dry (chát): Vang chát là loại dùng rượu chủ yếu chỉ dùng nho để sản xuất, do đó thành phẩm sẽ không có vị ngọt của đường. Các nhà sản xuất có thể thêm vào một số loại phụ liệu để làm tăng hương vị nhưng không làm ngọt rượu.
Semi-sweet (Bán điềm): Là loại vang có một phần ngọt. Loại này thường được thêm thành phần axit hoặc hương trái cây.

Sweet (Ngọt): Loại này thường được sản xuất bằng cách trộn thêm đường vào nho trước khi ủ. Nếu không được tăng cường, vang ngọt thường có nồng độ cồn thấp hơn các loại khác.

Phân biệt rượu vang theo hương vị

Rượu vang thường đặc trưng bởi cách sản xuất, vùng miền và nguyên liệu. Vì sự đa dạng này mà rượu vang còn được phân biệt theo hương vị. Thông thường vang được định danh thông qua hương vị trái cây chính trong rượu. Bên cạnh đó, người ta cũng phân biệt rượu vang theo các nhóm như Tannin cao, Round và Spicy.

phân biệt rượu vang

Có thể phân biệt rượu vang theo hương vị của chúng

Tannin cao: Khi uống, loại vang này sẽ khiến bạn cảm thấy như bị khô miệng. Cảm giác tương tự như đặt một túi trà khô trong miệng.

Round: Loại này có nồng độ tannin thấp và thường có xu hướng cân bằng axit ở cuối vị. Round được nhận xét là êm và dễ uống hơn Tannin cao.

Spicy: Nhóm này thường có xu hướng giàu axit hoặc có nồng độ cồn cao.

Hy vọng những cách phân biệt rượu vang nói trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn loại vang phù hợp với mình. Nếu bạn muốn thưởng thức những sản phẩm vang chuẩn hương vị đẳng cấp, hãy đến ngay showroom Thăng Long Plaza để chọn ngay cho mình những chai rượu vang nhập khẩu chính hãng từ Ý, Pháp, Chile, Úc... Đội ngũ nhân viên tư vấn am hiểu về rượu vang của chúng tôi sẽ nhiệt giải đáp những thắc mắc của bạn.

Để mua sản phẩm rượu vang cao cấp của Thăng Long Plaza, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long
Địa chỉ showroom: 132 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024 3200 1010
Hotline: 09 1600 2699
Website: http://thanglongplaza.com/  http://douongnhapkhau.com.vn