Thăng Long Plaza

Cách quản lý đồ uống có cồn của những nước phát triển

Những chế tài nghiêm ngặt tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý trong việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc, chất lượng đồ uống có cồn cũng như truy cứu trách nhiệm khi có bất kỳ một vi phạm nào bị phát hiện.

Tại Nga, theo quy định tại nước này, từng chai rượu tại các cửa hàng được kết nối mã vạch với hệ thống máy tính trung tâm, cho phép giám sát từ khâu sản xuất cho đến bán hàng. Điều đó ngăn chặn triệt để tình trạng trà trộn bán rượu lậu cũng như lượng tiêu thụ bia rượu tại các cửa hàng.

Tại Mỹ, để mua được rượu, người mua phải trình cho người bán hàng thẻ ID của mình, tức một loại thẻ giống như thẻ Chứng minh nhân dân ở Việt Nam, để xem người mua có đủ điều kiện để sử dụng loại rượu này hay không. Đây là một quy định bắt buộc đối với tất cả các cửa hàng bán rượu ở đây. Bởi nếu vi phạm, người chủ cửa hàng có thể sẽ bị tước giấy phép bán rượu, một loại giấy phép rất khó để có thể có được. 

cach-chon-ly-phu-hop-voi-tung-loai-ruou-vang-5

Đồ uống có cồn được kiểm soát chặt chẽ ở nhiều nước trên thế giới.

Ngoài ra, người bán lẻ chỉ được phép mua từ nhà phân phối được cấp phép chứ không được mua trực tiếp từ người sản xuất hay từ bất kỳ nguồn nào khác. Điều này tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý trong việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc, chất lượng cũng như truy cứu trách nhiệm khi có bất kỳ một vi phạm nào bị phát hiện.

Tại một số nước châu Âu, người dưới 21 tuổi không được phép mua bất cứ loại đồ uống có cồn nào. Các cửa hàng, quán bar đều kiểm tra giấy tờ tùy thân để đảm bảo khách hàng đủ tuổi uống bia rượu. Nếu không tuân thủ, cửa hàng bán rượu sẽ bị phạt tiền từ 500 Euro - 4.000 Euro.

Một số quốc gia khác còn có quy định thời gian cấm bán bia, rượu, đa số là từ 20h hoặc 22h đến 06h hoặc 08h ngày hôm sau. Cụ thể tại Singapore, nếu người uống rượu vi phạm sẽ bị phạt tiền lên tới 1.000 đô la Singapore, trường hợp tái phạm sẽ bị phạt tiền lên tới 2.000 đô la Singapore và bị tạm giam 3 tháng. Cửa hàng bán rượu ngoài giờ quy định sẽ bị phạt tiền lên tới 10.000 đô la Singapore.

(Theo Báo điện tử VTV)