Thăng Long Plaza

Cách sử dụng bia cho các bà nội trợ

 Bia không chỉ là một loại thức uống giải khát tốt mà còn là gia vị khá quan trọng cho các món ăn. Dưới đây là một vài cách sử dụng bia hợp lý trong ẩm thực.

1. Sử dụng bia cho các món nấu

Món hầm

Bia chính là sự thay thế khá lạ cho nước hầm xương hoặc rượu trong công thức của một món ăn. Đây chính là sự lựa chọn không tồi trong trường hợp bạn không còn nước dùng để nấu các món hầm. Chắc chắn, bia sẽ tạo ra mùi vị thơm ngon khác lạ cho món hầm của bạn.

su-dung-bia-1

Thông thường, loại bia vàng có hương vị nhẹ sẽ dùng cho các món hầm có thịt gà, còn bia đen dùng cho các món xúp cá có mùi vị tương đối nặng hơn.

Bánh mì bia

Loại bánh mì này được chế biến theo phong cách truyền thống của người Ai-len. Bia dùng để thay thế cho phần men pha vào bột bánh mì. Chúng mang lại độ giòn, tạo ra những ổ bánh đặc, mềm và dai. Đối với bánh mì bia, nên chọn những loại bia vàng có vị dịu ngọt để chế biến, trừ trường hợp bạn thích vị chát của các loại bia đen.

su-dung-bia-2

Nước sốt

Chế biến nước sốt chính là cách sử dụng bia dễ nhất. Để làm nước sốt cho món thịt cừu non, bạn nên chọn bia đen, dùng chung với những gia vị như hành và thật nhiều tiêu đen. Khi sử dụng bia để chế biến nước sốt, bạn sẽ không cần phải lo lắng về thời gian nấu. Loại đồ uống này không chứa nhiều a-xít như rượu, do đó, bạn có thể đun nước sốt lâu hơn. Bia còn thích hợp để chế biến nước sốt cho những món có thịt bò vì chúng giúp tạo ra màu nâu vàng khá đẹp mắt cho các miếng thịt, khiến món ăn trông hấp dẫn hơn về hình thức.

su-dung-bia-3

Các món chế biến từ hải sản

Cách nấu món sò, trai truyền thống chính là hấp chúng cùng với rượu. Nhưng dùng những loại bia vàng có vị nhẹ như bia Lambic cũng là một sự thay thế khá lý tưởng.

Một số món ăn khác có thể sử dụng bia. Bia sẽ thay thế cho nước hoặc rượu trong những loại súp như súp hành hoặc súp thịt hoặc một số loại nước sốt như nước sốt dùng chung trong các loại mì Ý, nước sốt phó mát.

su-dung-bia-4

2. Lưu ý khi sử dụng bia trong ẩm thực

Để món ăn có sử dụng bia thật hoàn hảo, bạn hãy lưu ý đến một số yếu tố sau:

- Không phải mọi loại bia đều giống nhau. Bạn phải biết rõ món ăn mình đang nấu và đừng cố thay đổi loại bia nếu công thức món ăn không yêu cầu. Trong rượu có tính a-xít và chất tannin, còn bia sẽ mang đến vị đắng. Do đó, nếu loại bia đã dùng quá đắng, bạn cần phải tính toán đến thời gian đun nấu để vị đắng bị phá hủy. Trong trường hợp món ăn vẫn có vị đắng sau khi đã chế biến xong, bạn có thể cho thêm vào một ít đường trắng, đường nâu hoặc mật ong để cân bằng lại hương vị.

su-dung-bia-5

- Sử dụng loại bia kém chất lượng. Không nên dùng những loại bia mà bạn không thích uống để cho vào món ăn vì chúng có thể làm món ăn trở nên tệ hơn.

- Chú ý khi dùng bia trong các món nướng. Bia có khả năng làm nở các loại bột. Chúng sẽ ảnh hưởng đến các chất hóa học khác và có thể làm cho món bánh nướng nở to hơn trong lò nướng. Do đó, cần cân nhắc đến yếu tố này để tránh làm cho món ăn bị nở quá mức.

Xem thêm những vấn đề có thể bạn quan tâm: Mua rượu ngoại nhập khẩu, rượu ngoại nhập khẩu, rượu vang Ý chính hãng.