Thăng Long Plaza

Chi Lê tự hào với lịch sử hơn 500 năm sản xuất rượu vang Chi Lê

Rượu vang Chi Lê là thương hiệu nổi tiếng thế giới về chất lượng rượu ngon và những vùng trồng nho nức danh. 500 năm trước ngành trồng nho và sản xuất rượu vang ở Chi Lê đã phát triển đến ngày nay, Chi Lê càng phát triển hơn trong ngành công nghiệp này.

Thương hiệu rượu vang Chi Lê gắn với sự trường tồn theo thời gian

Vào thế kỷ XVI, trong quá trình phát kiến địa lý, người Tây Ban Nha đã đem giống nho Vitis Vinifera đến Chile, và vào năm 1551 linh mục Francisco là người trồng những cây nho đầu tiên ở nước này. 

Ba năm sau, Diego García de Cáceres là người đầu tiên trồng nho làm rượu ở Santiago – thủ đô của Chile.

Cuối thế kỷ XVI, tuy chỉ có 4 giống nho Pais, Muscatel, Torontel và Mollar được trồng nhưng do nhu cầu của người dân bản địa, Chi Lê đã xuất khẩu vang sang Tây Ban Nha. Giờ đây, chỉ có 2 giống nho đầu tiên được Chi Lê giữ lại mà thôi. 

Đến năm 1641, lượng rượu vang xuất khẩu của Chi Lê sang Tây Ban Nha bị sụt giảm do lệnh cấm của Tây Ban Nha. Rượu vang mà Tây Ban Nha nhập khẩu vào đã khiến rượu vang Tây Ban Nha không bán được. 

Tiếp đó đến năm 1800, những người có đất ở Chi Lê đã đến vùng Bordeaux, Pháp để mua giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon về trồng. Từ đó, Chi Lê có thêm các giống nho mới để làm rượu vang, trong đó có 4 giống nho đỏ gồm Merlot, Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Malbec, Merlot và 2 giống nho trắng là Sémillon, Sauvignon Blanc 

lich-su-500-nam-cua-thuong-hieu-vang-chi-le-3

Rượu vang Chi Lê tự hào với lịch sử hơn 500 sản xuất rượu vang

Năm 1850, trên đất nước Chile trồng hơn 70 giống nho, tương đương với hơn 19 triệu cây nho. Tuy nhiên trong những khoảng thời gian này, các nhà sản xuất vang ở Chi Lê chủ yếu là làm rượu và bán mà chưa có ai vừa làm rượu, bán ra ngoài vừa tiếp thị giới thiệu rượu. Cho đến một năm sau có Silvestre Ochagavía Echazarreta là người đầu tiên làm điều này, ông chủ yếu tiếp thị và giới thiệu rượu vang làm từ giống nho Pháp ở Chi Lê. Cuộc cách mạng trồng trọt ở Chi Lê cũng từ đây mà nổ lên, nhiều người đã chặt phần lớn các giống nho của Tây Ban Nha đi để trồng giống nho Pháp vì giống nho Tây Ban Nha chỉ làm được loại rượu vang phục vụ cho các buổi lễ trong nhà thờ. 

Năm 1856, rượu vang của hãng Cousino Macul ra đời và bắt đầu được xuất khẩu sang các nước châu Âu, Mỹ. 

Năm 1870, ở Châu Âu xảy ra nạn dịch làm cho các vườn nho bị tàn phá, ngày càng nhiều người chọn lọc giống nho và nhà đầu tư đi sang Chi Lê khiến cho rượu vang của Chi Lê phát triển và đẩy mạnh xuất khẩu hơn. 

Từ những năm 1851 – 1883, rất nhiều nhà làm rượu vang nổi tiếng được biết đến. Năm 1889, rượu vang Chile dành giải thưởng Grand Prix tại Paris, Pháp. 

Bước vào những năm đầu thế kỷ XX, Chi Lê đã có diện tích trồng nho lớn đến 40.000 hecta và sau đó diện tích này còn tăng đến  2,5 lần là khoảng 100.000 hecta. Lúc này số lượng vang tiêu thụ trong nước giảm và rượu xuất khẩu gia tăng do chính phủ Chi Lê ban hành quy định không phát triển thêm nhiều vườn nho và luật chống tiêu thụ rượu được ban ra. 

lich-su-500-nam-cua-thuong-hieu-vang-chi-le-1 

Rượu vang Chi Lê tự hào với lịch sử hơn 500 sản xuất rượu vang

Ngành công nghiệp rượu vang trong những năm 1970 - 1980 bị thiên giảm vì biến động chính trị, nhưng sau đó diện tích vườn nho lại tăng lên và ra đời nhiều dòng vang có chất lượng tốt. Điều đó đã thu hút thêm sự đầu tư của nhiều nhà làm rượu trong và ngoài nước, điển hình là những nhà đầu tư của Mỹ. Và đến ngày nay thì Mỹ vẫn là thị trường tiêu thụ vang Chi Lê lớn nhất. 

Chi Lê ngày càng chú trọng phát triển các giống nho mới như Pinot Noir, Cinsault, Malbec và Viognier, bởi những giống nho này sẽ tạo ra nhiều loại vang ngon của tương lai. 

Nhờ sự nghiên cứu DNA mà Chi Lê phát hiện ra giống nho Carménère bị tuyệt chủng ở Pháp trong dịch Phylloxera và 15 năm sau dó, Chi Lê chính là nước đưa giống nho này trở thành loại nho hàng đầu của châu Âu. 

Trong những năm sau đó, từ 2000 – 2007, ngành rượu vang của Chile ngày càng tăng trưởng và có vị thế hơn trên thị trường quốc tế cả về giá và các doanh thu xuất khẩu. 

lich-su-500-nam-cua-thuong-hieu-vang-chi-le

Rượu vang Chi Lê tự hào với lịch sử hơn 500 sản xuất rượu vang

Vùng trồng nho nổi tiếng tại Chile và dòng vang trắng, vang đỏ nức tiếng

So với Pháp, Chile cũng có rất nhiều vùng trồng nho với những kinh nghiệm đúc rút qua nhiều năm tuổi. Tại Chile có đến 12 vùng trồng nho với các loại nho trứ danh như: Alto Quilipin, Casa Verdi, Loncomilla, Gillmore, Inverco, Lomas de Cauquenes, Pirazzoli, Portal del Alto, Sur Valles, Tinajas del Maule, Viedos Puertas. 

Đến nay, Chile có khoảng 23 giống nho, trong đó có các giống nho làm rượu vang đỏ gồm: Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Carménère và các loại nho Sauvignon Blanc, Chardonnay, Riesling, Muscatel và Torontel. Rượu vang trắng và rượu vang đỏ là 2 dòng rượu chính mà Chile sản xuất. 

lich-su-500-nam-cua-thuong-hieu-vang-chi-le-2

Rượu vang Chi Lê tự hào với lịch sử hơn 500 sản xuất rượu vang

Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi Chile đã cung cấp cho người tiêu dùng trên thế giới đa dạng các dòng rượu vang ngon, cao cấp. Với giá thành rất phù hợp, có thể nói là rẻ hơn so với các thương hiệu rượu vang khác nên rượu vang Chile luôn nhận được sự yêu thích của người dùng. Chile giờ đây đã có mặt trong danh sách top 10 nước sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới. 

Để mua được rượu vang Chile ngon, chất lượng chính hãng từ nhà sản xuất, người dùng Việt Nam nên tìm đến các nhà phân phối uy tín. Một trong số đơn vị phân phối rượu ngoại nhập khẩu cao cấp khét tiếng hiện nay là công ty cổ phần du lịch khách sạn Thăng Long Plaza. Hội tụ đa dạng các dòng rượu vang ngon của nhiều thương hiệu rượu vang nổi tiếng thế giới, Thăng Long Plaza trở thành địa chỉ tin cậy chọn mua rượu vang.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN THĂNG LONG PLAZA

Số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Email: thanglongplaza.pazzia@gmail.com

Điện thoại: 024.7302.2489. Đường dây nóng: 0936.932.639

Website: http://thanglongplaza.com