Thăng Long Plaza

Chuyện gì xảy ra nếu hoán đổi vị trí của nho ăn hàng ngày và nho làm rượu vang?

Nho ăn và nho làm rượu vang có gì khác nhau? Đây là câu hỏi trong trí tò mò của không ít người khi ăn nho và thưởng thức thứ đồ uống quyến rũ này. Sẽ có gì khác biệt nếu như ta hoán đổi vị trí của hai loại nho này cho nhau?

Tìm hiểu về nho ăn và nho làm rượu

Nho ăn và nho làm rượu đều có thể hoán đổi vị trí cho nhau. Ta có thể dùng nho làm rượu để ăn và dùng nho ăn hàng ngày để làm rượu. Tuy nhiên chất lượng của nho đem lại sẽ không được tối ưu. Nguyên nhân nằm ở đặc tính và giống nho sẽ quyết định sự thích hợp của từng loại nho.

Với loại nho ăn hàng ngày, vỏ thường rất mỏng và ít hạt hay không có hạt, kích cỡ khá to. Ngược lại, nho dùng để làm rượu có tỷ lệ vỏ, hạt và cùi khá tương đối. Nho dùng làm rượu có lớp vỏ dày, nhiều hạt và khá nhỏ.

phan-biet-nho-an-va-nho-lam-ruou-vang

Nho ăn và nho làm rượu vang nhìn chung đều có thể ăn và làm rượu nhưng sẽ cho chất lượng khá chênh lệch

Loại nho để ăn có lớp vỏ tuy mỏng nhưng lại có sức chống chịu tốt với thời tiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm từ nhà vườn đến tận tay người dùng. Loại nho này thường hái khi gần chín hoặc chín tới.

Trong khi đó, nho làm rượu vang phải thật chín, khi ngoài vỏ đã căng mọng mới được thu hoạch để chuyển về nhà máy làm rượu vang. Ngoài ra, nho làm rượu có tỷ lệ đường cao hơn giúp quá trình lên men, chuyển hóa thành rượu được dễ dàng.

Nếu dùng nho làm rượu để ăn, ta cần đợi tới khi chúng chín mọng. Tuy nhiên, lớp vỏ dày và chát sẽ khiến chúng kém ngon hơn nho ăn hàng ngày.

Một số giống nho dùng làm rượu vang ngon

Cabernet Sauvignon: Đây là giống nho có quả nhỏ, vỏ dầy, rượu vang làm từ loại nho này có vị đậm đà, mạnh mẽ với rất nhiều tannin giúp nó có thể sống lâu cả trăm tuổi mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, cũng do có vị chát đậm, nó cần có một khoảng thời gian (5-10 năm) để trưởng thành thì mới đạt đến mức tuyệt hảo. Cũng vì vây, mà nó thường được pha trộn với một số loại nho khác như Cabernet Franc và Merlot để vị chát dịu đi và rượu trở nên mềm mại, tinh tế hơn.

Đây là loại nho có khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau và ở đâu nó cũng giữ được những đặc tính như vừa kể. Tuy nhiên, nó cần một nơi rất nhiều nắng và có sự thay đổi nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm để phát triển tốt. Có thể tìm thấy những thứ vang ngon nhất làm từ loại nho này ở Bordeaux (Pháp), California (Mỹ), Nam Úc, Chilê hay Tuscany (Ý).

phan-biet-nho-an-va-nho-lam-ruou-vang1

Giống nho quyết định đến chất lượng của rượu vang thành phẩm

Grenache: Loại nho này dùng là nguyên liệu cho các loại rượu thơm ngon, đậm màu, tròn trịa, ít chua, độ cồn cao. Giống nho chủ yếu ở vùng Côtes du Rhône và Chateauneuf-du-Pape, nhưng cũng rất phổ biến ở vùng Languedoc-Roussillon.

Merlot: Đây là loại nho đỏ thông dụng thứ 2 trên thế giới. Nó có đặc tính gần giống Carbenet Sauvignon nhưng mềm mại và ít tannin hơn. Rượu vang làm từ loại nho này có tính cách mềm mại, dễ uống, mau trưởng thành, không quá nhạt cũng không quá đậm. Nếu Carbernet được ví như người đàn ông cứng cáp, khỏe mạnh, vững chãi thì Merlot giống như người đàn bà yêu kiều, hơi đẫy một chút nhưng rất là hấp dẫn

Merlot được dùng riêng biệt hoặc pha trộn với các loại nho khác. Cùng với Cabernet Sauvignon, nó tạo thành những chai rượu vang đỏ vào loại đắt nhất thế giới của Bordeaux. Có thể nói Merlot đem đến phần thịt mềm mại cho cái khung xương vững chãi là Cabernet Sauvignon trong khi Cabernet Sauvignon bổ sung phần cấu trúc, nét mạnh mẽ, và khả năng tồn tại lâu dài mà Merlot thường thiếu.

Mourvedre: Loại nho này cho chất lượng quả rất tốt ở vùng Bandol. Vang có màu rất đậm, độ sánh cao và giàu chất chát. Vang đươc nuôi trong thùng gỗ sồi tới 18 tháng, có thể giữ được rất lâu, chỉ nên đem ra uống sau 3-5 năm. Khi đó, hương vị rượu sẽ đạt đến mức tuyệt đỉnh: có mùi cỏ hoang dã, mùi cam thảo, mùi hồi, mùi gia vị và da thuộc.

Để tìm hiểu thêm về rượu vang và địa chỉ mua rượu vang cao cấp chính hãng xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 132 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 09 1600 2699 – 0919006558 - 024 3200 1010
Website: http://douongnhapkhau.com.vnhttp://thanglongplaza.com
Email: thanglongplaza.pazzia@gmail.com">thanglongplaza.pazzia@gmail.com