Thăng Long Plaza

Cortese - giống nho của vùng Gavi

Cortese là một trong những loại nho trắng nổi bật của vùng Gavi (Ý), dùng để tạo ra những loại rượu vang chất lượng, có nồng độ axit cao và được ưa chuộng trên thế giới.

cortese-giong-nho-cua-vung-gavi-01

Giống nho Cortese 

Cortese là một giống nho trắng, được trồng đầu tiên ở vùng Gavi thuộc Piedmont (Ý) cách đây hàng ngàn năm. Theo một số nguồn tài liệu ghi chép lại thì nó đã xuất hiện từ đầu năm 972 và được cho là có nguồn gốc ở tỉnh Alessandria dưới chân dãy núi Appenine. Tuy nhiên, các sườn dốc xung quanh vùng Gavi mới được coi là địa điểm lý tưởng, có khí hậu cực kì phù hợp nhất giúp cây nho phát triển và cho ra những trái nho chất lượng.

Cortese từ lâu đã được coi là giống nho trắng cao cấp nhất của Piedmont, đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá tên tuổi rượu vang Ý ra thị trường thế giới. Tuy nhiên ngày nay, một số vườn nho Cortese đã bị thay thế bởi các giống nho cao cấp hơn như Arneis hay Moscato d'Asti.

cortese-giong-nho-cua-vung-gavi-02

Gavi thuộc vùng Piedmont - nơi giống nho Cortese được trồng rộng rãi

Nho Cortese có nồng độ axit cao và có thể lưu giữ độ tươi mới rất tốt cho dù được trồng ở những vùng khí hậu khô nóng. Chính vì vậy, Cortese chủ yếu được dùng để làm nên dòng vang có vị sắc nét và tươi mới. Rượu vang trắng Cortese không quá chua, có hương thơm thanh nhẹ của lá cam chanh, quả hạch và thảo cỏ, bổ sung bởi vị táo và đào rất hấp dẫn.

Ngoài việc sử dụng làm rượu vang Gavi thì nho Cortese còn được dùng riêng biệt làm rượu vang Piedmont như Cortese dell'Alto Monferrato và Colli Tortonesi. Nhiều nhà sản xuất còn pha trộn giống nho này với nho Trebbiano và Garganega để làm ra rượu vang thuộc nhãn hiệu Bianco di Custoza. Ở phía đông, nho trắng Cortese được phép sử dụng làm thành phần pha trộn làm rượu vang Oltrepo Pavese.

cortese-giong-nho-cua-vung-gavi-04

Rượu vang làm từ nho Cortese có vị tinh tế, hương thơm thanh nhẹ của hoa quả

Trong vườn nho, để đảm bảo nho cho ra chất lượng cao thì người ta phải chăm sóc rất kỳ công: nho Cortese có năng suất cao, do vậy nếu không được kiểm soát sản lượng chặt chẽ thì nho sẽ có vị nhạt thếch, không ngon. Ngoài ra, giống nho này ưa điều kiện nắng nóng để chín kỹ và phát triển hương vị phong phú, do vậy hầu như chỉ thích hợp trồng ở vùng Gavi chứ không phải các vùng khác thuộc Piedmont. Ở những vùng khí hậu lạnh, nho có vị chua axit rất cao, từ đó nó hầu như chỉ được dùng pha trộn với các giống nho khác với tỷ lệ hạn chế, chứ ít khi dùng riêng biệt làm rượu vang.

Để khắc phục tình trạng nồng độ axit trong nho quá cao, một số hãng rượu còn áp dụng phương pháp lên men malolactic và tạo ra dòng vang trắng Cortese tươi mới, dịu dàng. Bên cạnh đó, nồng độ axit cao đồng nghĩa với việc nho Cortese thích hợp dùng làm rượu vang sủi bọt.

Ở vùng Victoria của Úc, một số hãng rượu cũng bắt đầu trồng nho trắng Cortese, tuy nhiên với diện tích hạn chế và chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm.

cortese-giong-nho-cua-vung-gavi-03

Vang trắng Cortese phù hợp để thưởng thức với các loại hải sản

Cortese còn được biết đến dưới những tên gọi như: Cortese Bianco, Bianca Fernanda, Cortese d'Asti... Rượu vang trắng Cortese phù hợp để thưởng thức với các món ăn có nguồn gốc hải sản như tôm nướng, hải sản laksa, ngoài ra món mỳ pasta với rau húng quế và hạt thông cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Hiện nay, Thăng Long Plaza là đơn vị nhập khẩu các loại rượu vang nhập khẩurượu ngoại cao cấp. Một số loại vang Ý chính hãng được làm từ giống nho Cortese đã có mặt tại Thăng Long Plaza. Bạn là người yêu thích nho Cortese và muốn thưởng thức loại rượu vang này hãy đến với Thăng Long Plaza tại địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN THĂNG LONG

Trụ sở chính: Số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 04.7302.2489 - Đường dây nóng: 0936.932.639

Email: thanglongplaza.pazzia@gmail.com