Thăng Long Plaza

Doanh số bán rượu tại Anh giảm mạnh sau tăng thuế

Doanh số bán rượu sau tăng thuế giảm 1 triệu chai trong nửa đầu năm nay không chỉ gây bất lợi cho nhà kinh doanh mà ngân khố nước Anh cũng đang thiệt hại không ít.

>> Xem thêm: rượu vang nhập khẩurượu ngoại cao cấp

doanh-so-ban-ruou-tai-anh-giam-manh-sau-tang-thue

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một trong những sản phẩm nổi tiếng từ nước Anh nhiều người quen thuộc là rượu Whisky, đặc biệt là Whisky Scotland. Mỗi năm, các nhà sản xuất rượu ở Anh bán được gần 40 triệu chai nhờ thương hiệu đã được đảm bảo cả vài trăm năm. Tuy nhiên, có một thực tế là sau kế hoạch tăng thuế vào đầu tháng 3 đánh vào đồ uống có cồn, ngành sản xuất rượu đang gặp không ít khó khăn.

Theo tờ Độc lập, doanh số bán rượu whisky đã giảm 1 triệu chai chỉ tính từ tháng 3/2017 - thời điểm Bộ Tài chính Anh công bố tăng thuế đánh vào đồ uống có cồn. Cụ thể, trong nửa năm cả nước Anh bán được 36,7 triệu chai rượu, giảm 1 triệu chai so với cùng kỳ năm 2016. Các nhà kinh doanh rượu whisky quy kết số liệu này có nguyên nhân từ động thái tăng thuế của chính phủ Anh. Cụ thể, từ tháng 3/2017, thuế đánh vào mỗi chai rượu tăng 3,9%.

Theo trang tin BBC, doanh số bán giảm mạnh 1 triệu chai trong nửa đầu năm nay không chỉ nhà kinh doanh bất lợi, ngân khố Anh cũng đang thiệt hại không ít. Hiện mỗi chai rượu whisky bán ra trên thị trường tiền thuế nhà nước thu về đang chiếm đến 80%. Ví dụ một chai whisky trung bình có giá 12,77 Bảng, doanh nghiệp phải nộp lại cho ngân khố hơn 10 Bảng Anh. Vì tăng thuế, doanh thu từ rượu trong quý đầu tài khóa 2017 - 2018 giảm đến 7%, đồng nghĩa khoản thu cho ngân sách cũng đi xuống.

Tờ Người bảo vệ cho biết, Hiệp hội Whisky Scotland đang kêu gọi Bộ Tài chính có động thái điều chỉnh kịp thời với thuế đánh vào rượu, trong kế hoạch ngân sách mùa Thu của mình. Đại diện các doanh nghiệp cho rằng, giảm thuế cũng sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ: Chính phủ Anh tin tưởng vào ngành công nghiệp sản xuất rượu nổi tiếng của mình. Ngành này hiện đang đóng góp 40.000 việc làm cho nước Anh và đóng vai trò then chốt trong nguồn thu kinh tế của xứ Scotland.

BBC đăng ý kiến từ Người phát ngôn Chính phủ Scotland rằng, Scotland ủng hộ bất kỳ giải pháp nào giúp ổn định lượng tiêu thụ rượu Whisky vì những đóng góp quan trọng của ngành công nghiệp sản xuất whisky với nền kinh tế xứ này.

Còn theo một nhan đề khác trên tờ Độc lập, câu chuyện không chỉ dừng ở doanh thu bán rượu. Tăng thuế đánh vào đồ uống có cồn đang khiến cả ngành kinh doanh quán rượu - một ngành có lịch sử lâu đời ở Anh phải lao đao. Ngày càng có nhiều khách hàng tin rằng, đi quán rượu - một hoạt động được tính vào khía cạnh văn hóa ở Anh - đang ngày một trở thành lựa chọn xa xỉ.

Các quán rượu ở Anh được cho là một nét văn hóa độc đáo với cả người bản xứ và du khách. Mọi người có thể gặp gỡ bạn bè, thậm chí là bàn công việc ở các quán rượu. Chính sách thuế đánh vào đồ uống có cồn đang gây ảnh hưởng đến không chỉ ngành rượu, mà cả ngành kinh doanh dịch vụ tại Anh. Đây được xem là một trong những vấn đề sẽ gây tranh cãi trong kỳ công bố kế hoạch ngân sách vào mùa Thu này của Chính phủ Anh.

(Theo Douongnhapkhau.com.vn)