Thăng Long Plaza

Học cách nếm rượu vang như những chuyên gia

Rượu vang không giống như những thức uống thông thường khác, vang có một “đẳng cấp” riêng, chứa đựng sự tinh tế và xúc cảm. Vì vậy, uống rượu vang cũng không hề đơn giản như bạn nghĩ là chỉ cần đưa ly rượu lên và uống như uống nước hay các loại rượu gạo. Hãy cùng Thăng Long Plaza học cách nếm và thử uống rượu vang đúng cách như những chuyên gia.

Để thưởng thức rượu vang bạn phải học cách uống hay nếm rượu vang đúng cách. Từ việc chọn ly rượu đến cách cầm ly như thế nào rồi uống rượu vang ra sao cho “chuẩn” nhất.

Tại sao người ta chỉ có ngửi hay nếm một chút rượu thôi cũng có thể phân biệt được tên gọi, năm sản xuất, giống nho, nguồn gốc của nó và thưởng thức có nghệ thuật như thế, còn mình thì chỉ thấy vị chát chát, chua chua? Tất cả đều phải có nghệ thuật và bạn phải học hỏi rất nhiều để có thể thưởng thức rượu vang ngon song sánh đúng cách như một người sành rượu vang.

Dưới đây là những bước cơ bản để thử và nếm rượu vang đúng cách.

1. Quan sát bằng mắt

Rót rượu ra ly là thời điểm lý tưởng để bạn ngửi rượu, đây là bước đầu tiên để bạn so sánh với mùi rượu vang sau khi lắc. Khi rót rượu xong cần quan sát rượu xung quanh thành ly. Với rượu trắng, màu sắc của rượu sẽ đậm dần hơn còn rượu đỏ màu trở nên lâu hơn.

nem-ruou-vang-dung-cach-1 

Quan sát bằng mắt

Quan sát rượu xung quay thành ly, cũng có thể nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát. Rượu trắng, màu sắc sẽ trở nên đậm màu hơn khi đã trưởng thành còn rượu đỏ sẽ trở nên hơi nâu. Sau khi rót rượu ra ly, lúc này là thời điểm lý tưởng để ngửi rượu cái đầu tiên để so sánh với mùi rượu vang sau khi lắc.

2. Lắc rượu xoay quanh ly

Lắc rượu quanh ly để làm cho hương thơm đặc trưng của rượu được tỏa ra nhiều hơn và cũng để tăng bề mặt và số lượng rượu tiếp xúc với oxy.

nem-ruou-vang-dung-cach

Lắc rượu xoay quanh ly để tăng mùi vị, lan tỏa hương thơm

3. Quan sát độ sánh

Quan sát những giọt rượu bám trên thành ly ta có thể đánh giá được độ sánh của rượu vang. Tốc độ chảy của những giọt rượu này càng chậm thì rượu vang đó càng sánh và ngon. Tuy nhiên rượu sánh cũng không hẳn là rượu ngon vì nhiều loại vang sánh do có lượng cồn trong rượu nhiều.

4. Ngửi rượu

Để cảm nhận được mùi thơm của rượu chính xác nhất bạn nên để ly rượu cách mũi vài centimet, dần dần đưa hẳn ly rượu lên mũi trong lúc ngửi.

nem-ruou-vang-dung-cach-3

Ngửi rượu để cảm nhận mùi vị

5. Uống rượu vang

Sau khi thưởng thức được mùi thơm của rượu rồi ta bắt đầu uống rượu. Trước tiên ta nhấp một ngụm rượu. Khi đầu lưỡi vừa chạm giọt vang đầu tiên thì ta chờ 0,5 giây để nó lan tỏa. Tiếp đến, ta đảo rượu xung quanh miệng để cảm nhận được tất thảy các vị của rượu bằng cách sử dụng hết các vị giác của mình. Rồi ta cong lưỡi lên, hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm của rượu vang tỏa ra. Sau cùng ta nhấp thêm một ngụm nữ và nuốt luôn để cẩm nhận sự khác biệt tinh tế của hương thơm và mùi vị rồi so sánh với cách thưởng thức khi nhấp một ngụm rượu đầu tiên.

nem-ruou-vang-dung-cac2

Uống rượu vang đúng cách

6. Hậu vị

Hậu vị là phần quan trọng để nhận biết được rượu vang ngon hay không. Dư âm mà rượu để lại trên đầu lưỡi sẽ giúp bạn đánh giá điều này.

Với những người mới uống rượu vang chắc chắn chưa thể cảm nhận và đánh giá được rượu vang ngon hay không. Nhưng với những người đã tìm hiểu cặn kẽ về cách thử và nếm rượu họ có thể nhận biết được loại vang ấy trồng vùng nào, từ giống nho nào. Và mùa thu hoạch nho năm đó nắng dịu hay gắt, gió nhiều hay không, đất trồng là loại đất sét hay đất khô…

Nhiều người nghĩ rằng nếm rượu chỉ yếu là sử dụng cái lưỡi để nếm nhưng không, chuyên gia nếm, thử rượu vang Tô Việt cho biết: "Không, ở cả mắt, mũi nữa, chứ không chỉ riêng cái lưỡi. Chỉ qua giai đoạn nhìn và ngửi ly rượu, các chuyên gia nếm, thử rượu vang đã có thể phán đoán được tên gọi, năm sản xuất, giống nho và nguồn gốc của nó.

Tại các nước trên thế giới, nhất là những quốc gia sản xuất rượu vang ngon nổi tiếng như Pháp, Mỹ, Ý Chile… họ luôn có các chuyên gia nếm, thử rượu vang và tổ chức rất nhiều cuộc thi nếm, thử rượu vang. Còn ở Việt Nam, rượu vang nhập khẩu trở nên phổ biến trong gần một thập kỉ trở lại đây nên nước ta không có nhiều chuyên gia nếm rượu vang mà những người yêu thích rượu vang chỉ tìm hiểu về vang để thưởng thức đúng cách nhất loại đồ uống kỳ diệu này.

nem-ruou-vang-dung-cach-4

Shop rượu vang nhập khẩu của Thăng Long Plaza

Một năm nữa sắp qua đi, nếu bạn hay công ty, doanh nghiệp của bạn có nhu cầu mua rượu vang làm quà biếu Tết hoặc sử dụng trong các bữa tiệc cuối năm hãy đến Shop rượu vang Thăng Long của công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long Plaza để chọn mua những loại rượu ngoại cao cấp nhất. Shop rượu vang Thăng Long Plaza hội tụ đa dạng các thương hiệu rượu vang nổi tiếng thế giới với chất lượng vang hảo hạng và giá cả hợp lý nhất trên thị trường.

Mọi thông tin chi tiết về rượu vang và các dịch vụ của Thăng Long Plaza xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 132 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 09 1600 2699 – 0919006558 - 024 3200 1010

Website: http://douongnhapkhau.com.vn, http://thanglongplaza.com

Email: thanglongplaza.pazzia@gmail.com