Thăng Long Plaza

Khoa học chứng minh nam giới khó từ bỏ rượu hơn nữ giới

Một số thay đổi về điện não nảy sinh trong não bộ gây ra sự thèm muốn được thưởng thức đồ uống có cồn chính là nguyên nhân khiến cánh mày râu rất khó từ bỏ rượu. Trong khi đó,các hoạt động này không hề xuất hiện ở bộ não nữ giới.

>> Xem thêm: nhà nhập khẩu rượu ngoại, rượu ngoại cao cấp

Theo nghiên cứu mới đây của Đại học Eastern Finland (Phần Lan) được thực hiện thông qua việc quét não 11 người đàn ông và 16 phụ nữ dưới 28 tuổi đã uống rượu thường xuyên trong 10 năm, với ít nhất 25 đơn vị cồn mỗi tuần (1 đơn vị cồn tương đương 3/4 chai bia 330 ml - 5% cồn, hoặc 1 ly rượu vang 100 ml - 13,5% cồn, hoặc một ly nhỏ rượu mạnh).

khoa-hoc-chung-minh-nam-gioi-kho-tu-bo-ruou-hon-nu-gioi

Nam giới đã quen uống rượu thường xuyên sẽ rất khó từ bỏ - ảnh DAILY MAIL

Theo TS Outi Kaarre, thành viên nhóm nghiên cứu, ông và các đồng sự đã tìm ra sự thay đổi ở những người đàn ông uống rượu lâu năm: một số thay đổi về điện não nảy sinh trong một khu vực của não bộ, gây ra sự thèm muốn được thưởng thức đồ uống có cồn. Chính tác động này khiến họ rất khó từ bỏ rượu.

Đáng ngạc nhiên là các hoạt động này không hề xuất hiện cho bộ não nữ giới, đồng nghĩa với việc họ có thể "cắt cơn" bất cứ lúc nào!

Theo khảo sát ở Anh, đàn ông nước này dùng nhiều rượu hơn nữ. Mức tiêu thụ trung bình trong một cuộc nhậu ở đàn ông cao hơn phụ nữ tới 14 đơn vị cồn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến họ chiếm đến 2/3 số suất... viếng thăm bệnh viện vì những vấn đề sức khỏe có liên quan đến rượu.

Vì vậy, theo các nhà khoa học, tốt nhất vẫn là... đừng tự biến mình thành kẻ nghiện rượu. Bên cạnh đó, việc cai nghiện rượu ở nam giới qua nghiên cứu trên có vẻ khó khăn hơn nhiều so với nữ giới.

Các nhà nghiên cứu vẫn kỳ vọng tìm hiểu sâu hơn về những tác động khác mà những thay đổi về mặt não bộ có thể gây ra với nam giới nghiện rượu.

(Theo Douongnhapkhau.com.vn)