Thăng Long Plaza

Nho Montepulciano - niềm tự hào của nước Ý

Montepulciano là một loại nho đỏ bắt nguồn từ thung lũng Valle Peligna trong vùng Abruzzo của Ý, được đặt tên theo giáo xứ Tuscany của Montepulciano.

Nơi trồng và xuất xứ nho Montepulciano

nho-montepulciano-niem-tu-hao-cua-nuoc-y-01

Nho Montepulciano

Montepulciano là một loại nho đỏ bắt nguồn từ thung lũng Valle Peligna trong vùng Abruzzo của Ý, được đặt tên theo giáo xứ Tuscany của Montepulciano. Loại nho này gây chú ý bởi khả năng thích nghi với những môi trường khác nhau, chính vì vậy nó được trồng rộng rãi ở Ý những vùng lãnh thổ lân cận. Ngày nay, nho Montepulciano được trồng ở tất cả 4 tỉnh của vùng Abruzzo (Chieti, L'Aquila, Pescara và Teramo).

Dù giống nho Montepulciano được trồng khắp vùng Abruzzo nhưng tại khu đồi núi Colline Teramane thuộc tỉnh Teramo, cây sinh trưởng và cho ra những trái nho tốt nhất.

nho-montepulciano-niem-tu-hao-cua-nuoc-y-02

Phong cảnh vùng Abruzzo của Ý - nơi tập trung rất nhiều nho Montepulciano

Hương vị rượu vang Montepulciano d'Abruzzo

Các loại rượu vang sản xuất từ nho Montepulciano của vùng Abruzzo có hàm lượng tannin cao, được gọi chung là Montepulciano d'Abruzzo. Sẽ rất dễ nhầm lẫn khi ta thưởng thức loại rượu vang này, bởi hương vị của nó khá giống với một loại rượu vang được làm từ giống nho Sangiovese của vùng Tuscany.

nho-montepulciano-niem-tu-hao-cua-nuoc-y-03

Rượu vang từ nho Montepulciano có hương vị khá giống với loại vang làm từ giống nho Sangiovese của vùng Tuscany

Montepulciano Cerasuolo lại là một ngoại lệ, đó là một loại rượu tuyệt vời được sinh ra từ quá trình lên men nhanh. Chính từ cách làm này đã tạo nên những màu sắc hấp dẫn và đặc trưng như màu nâu nhạt và hồng, gợi nhớ đến màu san hô hoặc những trái anh đào chín.

Thoạt nhìn, Montepulciano d'Abruzzo sáng có màu đỏ Ruby, nếu quan sát kĩ hơn sẽ phát hiện thêm những ánh tím, đặc biệt là khi rượu còn trẻ. Khi rót ra ly, Montepulciano d'Abruzzo có những vòm dày liên tục và sóng sánh, đây là dấu hiệu cho thấy hàm lượng cồn tốt. Mùi thơm của Montepulciano d'Abruzzo là mùi hoa quả hoang dã với mâm xôi chín, dâu tằm và anh đào.

nho-montepulciano-niem-tu-hao-cua-nuoc-y-05

Montepulciano d'Abruzzo có vị cay thanh lịch, tannin ngọt ngào và mượt mà một cách tinh tế

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị chua dịu, một chút vị cay thanh lịch, tannin ngọt ngào và mượt mà một cách tinh tế. Kết thúc là dư vị gợi cảm, không thể nhầm lẫn của anh đào đen khiến cho toàn thân có cảm giác dễ chịu. Nhiều nhà sản xuất rượu nói về nho Montepulciano với một sự ưu ái và trân trọng, họ đã thuần hóa và biết rằng cuộc đấu tranh với nó không bao giờ kết thúc. Các loại đất khác nhau, khí hậu, độ cao, biển, núi, kỹ thuật làm rượu vang – những yếu tố này đã tạo nên cho Montepulciano một hương vị phóng khoáng và vô cùng hấp dẫn.

Nhiệt độ lí tưởng và những món ăn "ghép đôi" cùng rượu Montepulciano

nho-montepulciano-niem-tu-hao-cua-nuoc-y-06

Những món thịt đỏ, cà chua và pizza rất hợp để thưởng thức cùng rượu vang Montepulciano

Nho Montepulciano cần nhiều nhiệt để chín mềm và tạo ra hương vị thơm, ngọt của rượu vang. Thông thường, nhiệt độ lý tưởng cho Montepulciano là khoảng 16° -17° C đối với rượu vang trẻ (hai và ba năm) và nhiệt độ ấm hơn như 18 ° -19 °C hoặc thậm chí là 20 °C đối với rượu vang lâu năm.

Tính axit của rượu vang làm từ nho Montepulciano có thể là yếu tố đáng ngại khi còn trẻ, nhưng nếu cân bằng độ ấm và độ chua đúng cách Montepulciano có thể đạt số tuổi tuyệt vời, thậm chí vượt quá con số năm mươi.

Rượu vang đỏ Montepulciano thường kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau do độ axit tự nhiên cao nhưng phù hợp nhất là với những món thịt đỏ, cà chua và bánh pizza.

Hiện nay, Thăng Long Plaza là đơn vị nhập khẩu các loại rượu vang nhập khẩu. Một số loại vang Ý chính hãng được làm từ giống nho Montepulciano đã có mặt tại Thăng Long Plaza. Bạn là người yêu thích nho Montepulciano và muốn thưởng thức những loại rượu vang này hãy đến với Thăng Long Plaza tại địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN THĂNG LONG

Trụ sở chính: Số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 04.7302.2489 - Đường dây nóng: 0936.932.639

Email: thanglongplaza.pazzia@gmail.com