Thăng Long Plaza

Những câu chuyện thú vị xung quanh chai đựng rượu vang

Ngoài xuất xứ, điểm rượu, tuổi rượu... thì một thành phần khác không kém phần quan trọng khi nói về rượu vang đó là những chai thuỷ tinh đựng rượu. Vậy những chiếc chai này có gì thú vị?

Câu chuyện về những chai đựng rượu đầu tiên

Sự phát minh về chai thuỷ tinh

Theo truyền thuyết, thuỷ tinh được phát hiện bởi những người buôn Ai Cập vào khoảng 2000 – 1500 năm trước công nguyên. Với việc tìm ra thuỷ tinh, những chai lọ cũng như vật dụng làm bằng thuỷ tinh đã được chế tác để phục vụ cho đời sống con người.

Những chai đựng rượu đầu tiên

Thành công của việc phát minh ra thuỷ tinh cũng như chai thuỷ tinh là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Ban đầu, những chai thuỷ tinh được chế tạo với mọi hình dáng, độ dày mỏng tuỳ theo ý thích của người đặt hàng. Dần dần, chai trở nên cao thon hơn, cổ chai hẹp hơn đường nét cũng sắc hơn. Đến thế kỷ thứ 4, chai đựng rượu có hình dáng tương đối giống với các mẫu chai hiện đại.

cau-chuyen-ve-chai-ruou-vang-4

Đầu thế kỷ 18, rượu vang và chai đựng rượu đã thực sự trở thành một khối liên kết. Sở dĩ có được điều này là bởi càng ngày, người ta càng nhận thấy rõ vai trò bảo quản rượu của những chai thuỷ tinh được nút cẩn thận. Thay vì chỉ 1 – 2 năm như trước đây, thời gian bảo quản đã tăng lên tới 4 – 5 năm.

Vào năm 1724, ngành công nghiệp vang sủi bắt đầu phát triển tại Pháp. Tuy nhiên, từ 1724 – 1728, việc vận chuyển vang ra các cảng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chai thuỷ tinh đựng rượu bị cấm đại trà. Chính phủ Pháp lo ngại, nếu sử dụng loại chai này để đựng rượu thì rất có thể những người buôn bán sẽ dễ dàng đánh tráo chất lỏng trong chai. Bởi vậy, uy tín của vang Pháp sẽ bị giảm sút.

cau-chuyen-ve-chai-ruou-vang-3

Cho đến năm 1728, những rào cản này đã thực sự được gỡ bỏ. Sắc lệnh ra ngày 25 tháng 5 năm 1728 của Chính phủ Hoàng gia Pháp đã cho phép vận chuyển các giỏ với số lượng 50 hoặc 100 chai vang Champagne ra các cảng như Rouen, Caen, Dieppe hay Havrre. Quyết định lịch sử này chính là giấy khai sinh quan trọng mở đầu cho nền thương mại rượu vang tại Pháp và của Pháp.

Sự chuyển biến về chai đựng rượu vang

Từ sau năm 1728, chai thuỷ tinh đã thực sự trở thành vỏ bọc của rượu vang. Loại chai này không những giúp bảo quản mà còn giúp vận chuyển "món quà của thượng đê" một cách dễ dàng.

Về cấu tạo, hình dáng chai: theo thời gian, yêu cầu về chai cũng như nút chai trở nên khắt khe hơn. Bởi vậy, chai thuỷ tinh đựng rượu không còn sử dụng những nút gỗ buộc dây để nút nữa mà thay vào đó là những nút được làm bằng li-e. Kể từ đó cho tới nay, rượu vang, li-e và chai thuỷ tinh là ba thứ không thể tách rời.

cau-chuyen-ve-chai-ruou-vang-1

Trong những năm cuối thế kỷ 17, dạng chai "bourgogne" bắt đầu xuất hiện. "Bourgogne" là loại chai có dáng cao, cổ chai mảnh, thuôn và thân chai mềm mại hơn. Cũng nhờ sự xuất hiện của dạng chai Bourgogne, người ta đã cải tiến và cho ra đời thêm hai mẫu chai nữa là "champagnois" và "bordeaux" vào cuối thế kỷ 18.

Về màu sắc: dựa vào những tài liệu khoa học được công bố, các nhà khoa học xác định trong giai đoạn từ thế kỷ 18 – đầu 20, chai thuỷ tinh đựng rượu hầu hết chỉ mang màu sẫm gần đen. Nguyên nhân của lớp màu này là do yếu tố kỹ thuật bởi khi đó, cát để sản xuất thuỷ tinh lẫn khá nhiều oxit sắt. Ngày nay, màu sắc cho chai đa dạng hơn do nền công nghiệp phát triển và con người có thể can thiệp sâu hơn để tạo ra những màu sắc mong muốn.

Về trọng lượng: Càng ngày, những chai thuỷ tinh đựng rượu vang càng nhẹ đi do kỹ thuật sản xuất thuỷ tinh đươc cải tiến. Điều này không chỉ giúp quá trình vận chuyển dễ dàng hơn mà quá trình sử dụng cũng sẽ đơn giản, tiện lợi hơn.

Đánh dấu chai: Trước đây, không phải bất kỳ chai thuỷ tinh nào cũng được đánh dấu. Ngược lại ngày nay, mỗi chai đều mang những dấu riêng biệt của nhà sản xuất. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của chai rượu mà bạn mua.

Lựa chọn những chai rượu vang cao cấp, rượu vang nhập khẩu ngon nhất từ Thăng Long Plaza

Là đơn vị đi đầu trong việc nhập khẩu, phân phối các dòng rượu vang cao cấp, chính hãng, Thăng Long Plaza tự hào mang đến Quý khách hàng sự lựa chọn đa dạng, phong phú nhất khi có nhu cầu về rượu vang. Tại đây, tất cả các mẫu mã, sản phẩm vang cao cấp của các nước như rượu vang Chile, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Úc, Mỹ... đều được trưng bày, giới thiệu đầy đủ. Tới với Shop rượu vang Thăng Long ở địa chỉ 132 Vũ Phạm Hàm – Yên Hoà – Cầu Giấy, Quý khách có thể thoải mái lựa chọn rượu vang theo nhu cầu, sở thích, mục đích... của mình mà không phải lo tới vấn đề giá cả, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ...

cau-chuyen-ve-chai-ruou-vang

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 132 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 09 1600 2699 – 0919006558 - 024 3200 1010

Website: http://douongnhapkhau.com.vn, http://thanglongplaza.com

Email: thanglongplaza.pazzia@gmail.com