Thăng Long Plaza

Rượu vang tăng trưởng mạnh, đặc biệt là rượu vang Mỹ

Rượu vang là một trong những loại thức uống phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bằng chứng là trong các cuộc giao lưu, hội họp, liên hoan, đoàn tụ gia đình... không thể thiếu các buổi tiệc rượu vang.

Tăng trưởng mạnh

Mươi năm trở lại đây, tại Việt Nam, rượu vang nhập khẩu đã trở thành thức uống phổ biến. Chính vì sự phổ biến ấy mà rượu vang đang được bày bán khắp nơi, từ cửa hàng, siêu thị cho đến các nhà hàng, khách sạn, quán bar...

Hiện nay chưa có thống kê cụ thể có bao nhiêu phần trăm dân số Việt Nam sử dụng thức uống này trong bữa ăn. Tuy nhiên, trong những cuộc gặp gỡ đối tác của các doanh nhân, rượu vang gần như là thức uống không thể thiếu.

vang-my

Theo thống kê của Hiệp hội Rượu Bia và Nước giải khát Việt Nam, hiện cả nước có hơn 15 doanh nghiệp sản xuất và đóng chai rượu vang với sản lượng mỗi năm tăng khoảng 12 - 13 triệu lít. Thị trường vang Việt Nam còn có sự góp mặt của các thương hiệu vang trên thế giới từ Pháp, Ý, Chile, Mỹ, Úc...

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, kể từ năm 2004 đến nay, rượu vang nhập khẩu đã tăng khoảng 25%/năm. Riêng năm 2010, tổng kim ngạch nhập khẩu rượu vang đạt 53,2 triệu USD, tăng 85% so với năm 2009.

Trong đó, Pháp dẫn đầu trong các quốc gia cung cấp rượu vang tại thị trường Việt Nam, kế đến là vang Chile, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ... Số lượng rượu vang đến từ những nước này cứ tăng dần hàng năm.

Xu hướng sử dụng vang mỹ tăng đột biến

Từ năm 2013 Vang Mỹ và Vang Ý lên ngôi được người dùng sử dụng đánh giá cao, vì thế sản lượng bán ra tăng đột biến

Nói đến rượu vang Mỹ là nói đến rượu vang California. Ngày nay, với 190.000 héc ta đất trồng nho, California sản xuất tới 90% sản lượng rượu vang toàn nước Mỹ. Rượu vang Mỹ chất lượng cao (American Viticultural Areas-AVA), ngang hàng với rượu AOC của Pháp.

Theo các nhà kinh doanh, trong các loại rượu vang du nhập vào thị trường Việt Nam, rượu vang California luôn có giá cao hơn những loại vang của các nước khác. Lý do chính là do chất lượng luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, các chính sách xuất khẩu của Mỹ rất khắt khe làm giá thành bị đẩy lên cao.

Tuy nhiên những năm gần đây do chính sách xuất khẩu rượu vang của vang mỹ thông thoáng hơn các nhà sản xuất rượu vang tại Mỹ được hỗ trợ nhiều chính sách tốt nên giá thành sản phẩm khi nhập về Việt Nam không còn cao như trước nữa và có thể cạnh tranh với các dòng vang nổi tiếng lâu đời khác như chile, Pháp..

vang-my-01jpg

Một số nhãn nổi tiếng đang có tại Việt Nam như: Adler Fels(được xếp hạng trong top 30 các nhà sản xuất vang hàng đầu nước Mỹ), Kenwood,  Windsor Sonoma... Nhờ bắt mạch đúng tâm lý người tiêu dùng, phân khúc thị trường với chính sách giá tốt chỉ sau 9 tháng có mặt tại Việt Nam những nhãn này đã đạt được những sản lượng bất ngờ.

Thay đổi xu hướng

Trên thực tế, xu hướng dùng thức uống có cồn đang dần dịch chuyển từ bia, rượu mạnh qua rượu vang cao cấp. Tại Mỹ, có đến 60% phụ nữ chọn vang làm thức uống hằng ngày.

Vì sao phụ nữ Mỹ lại yêu thích vang đến thế? Theo các nhà khoa học, vang là thức uống lên men từ nước ép trái nho tươi và khi dùng điều độ (khoảng 250ml/ly mỗi ngày) sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới còn chỉ ra rằng, rượu vang giúp tăng cường trí nhớ, bồi bổ cơ thể, giữ vóc dáng, ngăn ngừa các bệnh về đường huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa...

Lợi ích từ rượu vang cũng đã giúp một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam thay đổi thói quen dùng rượu mạnh và bia. Chưa phổ biến như cách dùng vang hằng ngày của người Mỹ nhưng rượu vang ở Việt Nam đang có xu hướng gắn liền với chị em phụ nữ với sự tăng trưởng đáng ngạc nhiên, mặc dù sản phẩm này trước đây luôn được coi là dành cho nam giới.