Thăng Long Plaza

Sagrantino - Loài nho bí ẩn của nước Ý

Thường được mô tả như là giống nho khó nắm bắt và bí ẩn, Sagrantino từng chỉ được trồng bởi một số ít các nhà sản xuất ở Montefalco và ít được trồng bên ngoài nước Ý, do đó mức độ "phủ sóng" của nó khá hạn chế. Tuy nhiên, sức hút mãnh liệt từ giống nho sẫm màu này là không thể phủ nhận khi nó ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm chú ý của quốc tế.

sagrantino-loai-nho-bi-an-cua-nuoc-y 2

Giống nho Sagrantino

Sagrantino là một giống nho có màu tím đen dùng để sản xuất một trong những loại rượu vang đỏ chứa nhiều tannin nhất của Ý. Mặc dù nguồn gốc của Sagrantino vấn là đề tài gây tranh cãi nhưng vùng Umbria - thuộc miền Trung nước Ý và đặc biệt là khu vực xung quanh thị trấn Montefalco - đã được coi là nhà của giống nho này trong nhiều thế kỷ. Các loại đất sét pha cát, núi đá vôi và khí hậu của Montefalco rất lý tưởng cho cây nho Sagrantino sinh trưởng, phát triển hương vị một cách cân bằng, hài hòa.

sagrantino-loai-nho-bi-an-cua-nuoc-y 3

Vùng Ubria (Ý) là nơi giống nho Sagrantino được trồng phổ biến nhất

Thường được mô tả như là giống nho khó nắm bắt và bí ẩn, Sagrantino từng chỉ được trồng bởi một số ít các nhà sản xuất ở Montefalco và ít được trồng bên ngoài nước Ý, do đó mức độ "phủ sóng" của nó khá hạn chế. Tuy nhiên, sức hút mãnh liệt từ giống nho sẫm màu này là không thể phủ nhận khi nó ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm chú ý của quốc tế.

Trước kia diện tích trồng nho Sagrantino rất khiêm tốn nhưng đã có xu hướng tăng dần trong những năm gần đây, từ 351 hecta (870 acres) trong năm 2000 lên 994 hecta vào năm 2010. Sagrantino được cung cấp cho các nhà máy rượu vang như Lou Miranda Estate, Coriole, Pizzini, Chalmers và Amadio Wines... Bên ngoài nước Ý, Sagrantino đã được trồng thử nghiệm tại Australia, California và Argentina.

sagrantino-loai-nho-bi-an-cua-nuoc-y 4

Nho Sagrantino được thu hoạch vào khoảng giữa tháng 10

Sagrantino là một trong những giống nho chứa hàm lượng tannin cao nhất, chính vì vậy nó tạo ra những loại rượu vang màu đỏ tím đậm, thậm chí có loại gần như là màu đen. Dù rượu vang làm từ nho Sagrantino có mùi hương ngọt ngào, khá mộc mạc và gần gũi ngay từ lúc còn trẻ nhưng theo quy định của pháp luật về rượu vang nội địa, những loại vang này chỉ được phát hành cho đến khi nó đã có tuổi ít nhất là 30 tháng. Lượng tannin cao và kết hợp với gỗ sồi trong thời gian đủ lâu tạo nên những hương vị đặc biệt.

sagrantino-loai-nho-bi-an-cua-nuoc-y 1

Rượu vang Sagrantino được sản xuất theo phương pháp khô từ năm 1976

Rượu vang Sagrantino mang hương thơm trái cây, vị chát khô, và có thể để trong nhiều năm. Bắt đầu từ năm 1976 rượu vang được sản xuất theo phong cách passito (làm khô) để tạo ra một loại rượu champagne có mùi hương trái cây, giống như Recioto Di Valpolicella, phương pháp đó vẫn được áp dụng phổ biến cho tới hiện nay.

Sagrantino di Montefalco là loại rượu vang thể hiện bản chất của nho Sagrantino một cách nổi trội nhất. Đây là loại vang có hàm lượng cồn khoảng 13-14%, được sản xuất từ ít nhất 95% Sagrantino, với tuổi thọ tối thiểu là 37 tháng trước khi được thưởng thức, 12 tháng trong số đó rượu phải ở trong thùng gỗ sồi. Đủ thời gian, Sagrantino di Montefalco sẽ bùng nổ với sự pha trộn của quả anh đào chín, mâm xôi đen, gỗ thông với nhiều nguyên liệu thứ cấp tạo nên một mùi hương rất quyến rũ.

sagrantino-loai-nho-bi-an-cua-nuoc-y 5

Nho Sagrantino kết hợp với thùng gỗ sồi tạo nên loại rượu thượng hạng được cả thế giới yêu thích

Những món ăn thích hợp nhất để thưởng thức cùng với rượu vang làm từ nho Sagrantino bao gồm: Thịt chim bồ câu nướng, bánh Tacos cuộn thịt bò hay bò phi lê với nấm cục đen.

Hiện nay, Thăng Long Plaza là đơn vị nhập khẩu các loại rượu vang nhập khẩurượu ngoại cao cấp. Một số loại vang Ý chính hãng được làm từ giống nho Sagrantino đã có mặt tại Thăng Long Plaza. Bạn là người yêu thích nho Sagrantino và muốn thưởng thức loại rượu vang này hãy đến với Thăng Long Plaza tại địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN THĂNG LONG

Trụ sở chính: Số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 04.7302.2489 - Đường dây nóng: 0936.932.639

Email: thanglongplaza.pazzia@gmail.com