Thăng Long Plaza

Thừng gỗ đựng rượu vang và các loại ly phù hợp cho từng dòng rượu

Thùng rượu vang và ly uống rượu vang giống như những chất xúc tác giúp cho rượu vang ngon hơn. Gỗ sồi dùng để làm thùng đựng rượu vang không chỉ khiến cho hương rượu nồng ấm hơn mà còn tạo độ cân bằng tốt cho rượu và làm mầu rượu đỏ sẫm hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn biết lựa chọn ly uống rượu vang phù hợp với từng loại rượu thì việc thưởng thức rượu vang sẽ thú vị và ngon hơn gấp bội phần.

thung-go-va-ly-ruou-vang-01

Thùng đựng rượu vang và hình thức sản xuất

Thùng rượu vang phổ biến nhiều ở các quốc gia trên thế giới như Pháp, Mỹ, Áo, Chi Lê… Cách đây gần bảy ngàn năm, vào thời Cổ Đại, những cư dân ở khu vực Lưỡng Hà đã biết dùng gỗ cây cọ để đóng thùng chuyên chở rượu. Và sau này, khi kiến thức được nâng cao và họ đã biết sử dụng những loại gỗ khác, tròn và cứng hơn để thay thế gỗ cọ. Các nước như Pháp, Mỹ… thì thường dùng loại gỗ sồi để ủ rượu. Sở dĩ họ thường ủ rượu bằng thùng gỗ sồi là bởi vì loại gỗ này có cấu trúc đặc biệt “dạng chai” do đó các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau để không cho nước thấm qua. Gỗ sồi còn có điểm ưu việt hơn là chống được thối, mục nát nên nó thường được sử dụng rộng rãi không chỉ để đóng thùng, đóng thuyền mà còn được làm thành các đồ nội thất trong nhà và để ngoài trời.

thung-go-va-ly-ruou-vang

Hơn nữa, trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt. Khi ngâm nho ở trong thùng này chất hữu cơ của gỗ ngấm vào rượu, tạo nên chất cứng, gắt và chat từ vỏ hay cuống nho mềm hơn, tạo độ cân bằng cho rượu. Chât hữu cơ này cũng làm cho hương vị rượu nồng ấm hơn mà tạo màu rượu đỏ sẫm hơn. Vì thế thường chỉ có rượu vang đỏ được ngâm, ủ từ thùng gỗ sồi, một số ít rượu vang trắng cũng được ủ trong loại thùng này.

Từ những miếng gỗ sồi, người ta xẻ gỗ thành từng thanh và ghép chúng lại với nhau. Khi ghép không tránh khỏi việc có những kẽ hở giữa những thanh gỗ, tuy nhiên đó lại là điều tốt để một lượng nước ít và cồn trong rượu bay hơi ra ngoài, đồng thời cho một lượng oxy từ ngoài bay vào. Những yếu tố này tác động mạnh mẽ đến cốt rượu. Hương vị rượu đậm đà hơn nhờ lượng cồn bay đi và oxy là chất xúc tác làm độ chát trong vang dịu đi, khiến cho vang có độ ngọt hơn.

Ly rượu vang phù hợp với từng loại rượu vang

Không giống với những loại đồ uống khác, rượu vang sản xuất đã rất công phu nên những vật dụng dùng để đựng hay uống rượu vang cũng có sự khác biệt.

Rượu vang có nhiều dòng loại khác nhau vì vậy mà ly rượu vang cũng có nhiều kiểu dáng, chất liệu phù hợp với từng loại rượu.

thung-go-va-ly-ruou-vang-03 

Chọn lựa ly rượu vang đúng kiểu là yếu tố rất quan trọng để tăng hương vị và mùi thơm của rượu vang, giúp bạn thưởng thức ly rượu vang hoàn hảo. Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Thông thường, người ta thường chọn những chiếc ly mỏng, trong và không có họa tiết trang trí. Những chiếc ly làm bằng thủy tinh mờ hay được trang trí, chạm khắc sẽ không thể hiện rõ được màu sắc và độ tinh khiết của rượu. Loại phù hợp nhất được dùng để thưởng thức rượu vang là những chiếc ly pha lê mỏng, trong suốt và sáng bóng.

Ly rượu vang thường có hình bầu dài giống như hoa tulip. Những chiếc ly có phần thân tròn, thon nhẹ vè phía miệng sẽ giúp các cơ quan thụ cảm ở mũi có thể tiếp nhận mùi hương của rượu tốt hơn, làm tăng hương vị của rượu vang. Miệng ly rượu vang thường tròn để rượu dễ chảy vào miệng khi uống. Những chiếc ly có phần miệng mỏng làm tăng tốc độ chảy của rượu, giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn.

Ly rượu vang cần có phần tay cầm cao và chắc chắn. Điều này giúp bàn tay không chạm vào phần bầu ly sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến việc thưởng thức rượu. Chân đế của ly phải đủ rộng để ly rượu không dễ bị đổ và cần gắn chặt vào phần tay cầm, không bị rơi ra khi bạn xoay ly rượu trên tay.

Giống với cách phân loại rượu vang theo màu sắc, người ta chia thành 3 loại ly chính cho rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang nổ.

Ly rượu vang đỏ thường có thân tròn và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để cảm nhận được hương thơm rõ nét. Ly dùng cho rượu đỏ có những loại rất riêng như ly Bordeaux glass và ly Burgundy glass.

 thung-go-va-ly-ruou-vang-02

Ly rượu vang trắng thường hẹp hơn ly rượu đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne, vang nổ. Lý do là hương vị vang trắng ít phức tạp và dễ bay hơi hơn các loại rượu vang đỏ, dộ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cũng như mùi hương của rượu.

Ly rượu vang nổ, Champagne thường có chân cao, thân cao và miệng hẹp. Điều này làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, làm nổi bật mùi hương trái cây và độ tươi.

Xem thêm: Rượu vang Pháp

Top 3 mẫu hộp rượu vang sang trọng được ưa chuộng nhất hiện nay