Thăng Long Plaza

Top 5 quốc gia sản xuất rượu vang ngon trứ danh

Bạn muốn mua một chai rượu vang ngon để dành cho bữa tiệc với người thân, bạn bè hay dùng để làm món quà tặng biếu sếp nhưng ngoài rượu vang Pháp ra thì chẳng biết đến loại vang nào khác? Vậy thì hãy cùng Thăng Long Plaza tìm hiểu về những quốc gia sản xuất rượu vang ngon nổi tiếng thế giới trong bài viết sau đây.

1. Pháp

Nhắc đến rượu vang là người ta ngay lập tức nhớ đến nước Pháp xinh đẹp với những vùng làm rượu vang Pháp nổi tiếng toàn thế giới như Bordeaux, Bourgogne, Champagne hay Côtes-Du-Rhône... Việc làm rượu vang tại Pháp bắt đầu từ thời La Mã cổ đai cho đến nay với những quy tắc và chuẩn mực làm rượu cổ truyền được giới chức sắc địa phương đặt thanh luật lệ mang tính bắt buộc đã tạo nên thương hiệu rượu vang Pháp nổi tiếng với cá tính đặc sắc cho rượu vang từng vùng.

ruou-vang-nhap-khau-5

Rượu vang Pháp nổi tiếng thế giới bởi chất lượng và hương vị tuyệt vời

Pháp trở thành cường quốc và trở thành khuôn mẫu trong sản xuất rượu vang. Các dòng vang Pháp được tạo ra bởi hầu hết từ những trái nho tươi ngon, đủ độ tuổi trong những vườn nho tốt nhất nổi tiếng về giống nho ngon, chất lượng. Hàng năm, Pháp sản xuất khoảng 5 – 6 tỷ lít rượu vang. Các loại rượu vang đắt tiền được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới còn tại Pháp họ chỉ bán những loại rượu rẻ tiền. Là quốc gia có tỉ lệ xuất khẩu rượu vang cao tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành công nghiệp rượu vang Pháp đã từng bước suy giảm lợi nhuận họ do sự cạnh tranh từ các nước châu Âu khác. Một số dòng vang Pháp gây ấn tượng, thường được dùng trong các dịp lễ tết của người Việt như: Château Bordeaux, Bourgogne, Champagne, Côtes du Rhône,...

2. Chile

ruou-vang-nhap-khau-2

Rượu vang Chile được ủ trong những thùng gỗ sồi lớn

Với hơn 100.000 hecta diện tích trồng nho, Chile là một trong những quốc gia nổi tiếng trên thế giới về sản xuất rượu. Khí hậu phù hợp giúp nho phát triển tốt và không bị tác động bởi các loài rệp làm xấu rễ nho, ngoài ra, lượng mưa tại đây ít giúp quả nho chín mùi và nước trái nho đậm đặc hơn, mang lại cho rượu vang Chile một hương vị độc đáo và riêng biệt.

Rượu vang Chile còn có một điểm đặc biệt nữa chính là có khả năng uống ngay trong năm sản xuất mà không bị gắt. Vang Chile là sự kết hợp giữa hương thơm quyến rũ đặc sắc của lúa mì, mạch nha quyện với mùi của trái nho chín vô cùng hấp dẫn, khiến cho người uống từ từ cảm nhận được sự ngọt ngào, nồng nàn cho đến hương vị mạnh mẽ đầy bí ẩn.

Một số loại vang Chile nổi tiếng như: TerraMater, Paso del Sol , Vina Casa Donoso,...

2. Italia

ruou-vang-nhap-khau-4

Ngoài piza, spagetti thì rượu vang chính là niềm tự hào của Italia

Italia là quốc gia có sản lượng rượu vang hàng đầu trên thế giới với khoảng 5 tỷ lít/năm và hơn 1 triệu vườn nho trên khắp cả nước. Với hương thơm đặc trưng, rượu vang Italia như một bó hoa với mùi hương mãnh liệt và phức tạp, nổi bật với hương trái cây và các loại cây cỏ thiên nhiên thu hút như vanilla, cam thảo. Người uống sẽ cảm nhận được rõ nét cấu trúc tuyệt vời và kéo dài vô tận của rượu.

Rượu vang Italia không chỉ phổ biến ở trong nước mà nó còn được nhiều quốc gia khác trên thế giới ưa chuộng như Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Các sẩn phẩm có thể kể đến như: Feudi Salentini, Luccarelli, Eventus Primitivo, Rosso Balestra, Dolce Vita với mức giá từ bình dân cho tới cao cấp, trung bình từ vài trăm ngàn cho tới vài triệu đồng mỗi chai.

3. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là quốc gia có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới, khoảng 11.735 triệu km². Sản lượng rượu vang sản xuất ra hàng năm là 4,28 tỷ lít và thị trường tiêu thụ trong nước cũng khá lớn. Có hơn 80 giống nho được trồng khắp Tây Ban Nha. Các giống nho chính bao gồm Albarino, Palomino, Tempranillo, Macabeo, Parellada, Monastrell, Garnacha, Cariñena và Xarello, những giống nho này cho ra những loại rượu vang có hương thơm đặc trưng tinh tế và quyến rũ, mang lại sự khác biệt của vang Tây Ban Nha.

Một số loại vang Tây Ban Nha được những người sành rượu yêu thích bởi chất lượng tốt và hương vị riêng biệt có thể kể đến như: Tilenus, Puerto,...

5. Vang Australia

ruou-vang-nhap-khau-3

Hương vị nồng nàn đặc trưng tạo nên nét quyến rũ cho vang Australia

Các dòng rượu vang Australia được đánh giá là dòng vang tốt với chất lượng cao được nhiều người ưa chuộng trong những năm trở lại đây. Vang Australia thể hiện đầy đủ các đặc tính và thế mạnh của vùng Borossa. Được ủ trong thời gian dài, trong các thùng gỗ sồi, vang Australia có màu đỏ sẫm, hương vị đặc biệt chính là sự trộn lẫn của nhiều loại trái cây chất lượng với nhiều mùi vị ngọt, chát và chua nhẹ.