Thăng Long Plaza

5 mẹo cần lưu ý trên bàn tiệc để uống rượu vang Ý đúng cách

Trong văn hóa thưởng vang nói chung và rượu vang Ý nói riêng, có những quy định bất thành văn mà bạn nên thực hiện khi tham gia dự tiệc, uống rượu vang. Điều này giúp bạn trở nên thanh lịch, sang trọng hơn, đồng thời thể hiện sự tôn trọng với văn hóa thưởng vang của người Ý.

5 mẹo cần lưu ý trên bàn tiệc để uống rượu vang Ý đúng cách

Lưu ý trước khi sử dụng rượu vang

Nhiệt độ thích hợp để thưởng thức vang

- Đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng: Trong mùa hè, để tận hưởng hai loại rượu này, bạn nên làm lạnh trước khi sử dụng với nhiệt độ khoảng từ 10 - 12 độ C. Sau khi rót rượu, hãy tiếp tục ngâm nó trong xô đá.

- Đối với rượu vang đỏ: Nhiệt độ lý tưởng của rượu vang đỏ cao hơn một chút so với hai dòng vang trên. Bạn chỉ cần ngâm rượu với đá vừa đủ. Hãy tránh ngâm quá lâu để không làm ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của rượu. Trước khi thưởng thức rượu vang đỏ, hãy mở chai rượu khoảng từ 15 - 30 phút để rượu được "thở", có nghĩa là tương tác với không khí để giảm mức độ cồn. Việc này giúp tạo ra hương vị chuẩn chỉnh và thơm ngon hơn.

Lựa chọn loại ly phù hợp với dòng rượu vang Ý

Có rất nhiều mẫu mã ly rượu khác nhau, bạn cần lựa chọn loại ly phù hợp để thưởng thức rượu vang. Thông thường, loại ly phù hợp nhất là loại ly bầu, miệng nhỏ hơn phần bụng, có chân cao. Riêng dòng vang sủi (champagne) sẽ dùng loại ly thon dài, thân cao.

Để rượu vang luôn giữ được hương vị thơm ngon nhất, nhiệt độ của rượu cũng cần được đảm bảo thích hợp. Vì vậy, khi thưởng thức rượu vang, bạn không nên chạm tay vào phần bầu ly, hãy cầm ở phần chân ly hoặc đế ly. Điều này sẽ giúp nhiệt độ từ bàn tay của chúng ta không ảnh hưởng đến hương vị rượu vang Ý.

5 mẹo cần lưu ý trên bàn tiệc để uống rượu vang Ý đúng cách

Quy tắc rót rượu vang trên bàn tiệc đúng cách

- Đối với rượu vang đỏ, hãy chỉ rót khoảng 1/2 ly. Còn đối với rượu vang trắng và hồng, chỉ nên rót khoảng 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi để trải nghiệm hương vị toàn diện.

- Khi rót rượu vào ly, hãy đảm bảo miệng của chai và miệng của ly không tiếp xúc, không đặt cổ chai lên miệng ly để rót.

- Khi rót rượu sủi champagne, bạn cần rót rượu hai lần. Lần đầu, hãy chờ bọt tan rồi mới tiếp tục rót lần thứ hai.

- Không nên rót hết đến cạn chai, hãy để lại một chút rượu. Điều này là vì cặn rượu sẽ lắng xuống phía dưới cuối, cần gạn rượu để đảm bị vị rượu được cân bằng nhất.

- Khi có nhiều loại rượu vang, hãy tuân thủ thứ tự phục vụ theo các ưu tiên sau đây: trước hết là rượu vang trắng, tiếp theo là rượu vang đỏ; rượu vang có vị chua được phục vụ trước rượu vang ngọt; rượu vang loại thường sẽ phục vụ trước rượu vang cao cấp; champagne nên được sử dụng ở đầu bữa tiệc.

- Đặc biệt, hãy lưu ý không uống các loại rượu mạnh ngay từ đầu tiệc, bởi nó có thể ảnh hưởng đến vị giác hoặc làm cho bạn say trước khi bạn cảm thấy no.

5 mẹo cần lưu ý trên bàn tiệc để uống rượu vang Ý đúng cách

Lưu ý để uống rượu vang Ý đúng cách

Lắc nhẹ, ngửi và cảm nhận hương vị trước khi uống

Trước khi trực tiếp uống rượu vang, bạn nên cầm vào phần chân ly vang và lắc nhẹ chúng. Sau đó hãy ngửi, cảm nhận, tập trung vào hương thơm của rượu. Điều này giúp bạn cảm nhận vị giác tốt hơn đồng thời phát hiện tất cả các mùi thơm khác nhau.

Nhâm nhi thưởng thức rượu vang Ý

Sau khi ngửi mùi hương của rượu vang, bạn hãy nhấp một ngụm nhỏ, xoáy trong miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu. Bạn có thể giữ rượu vài giây trong vòm miệng trước khi nuốt để cảm nhận được đầy đủ cả hậu vị của rượu.

Rượu vang Ý nổi tiếng là dòng vang có chất lượng hàng đầu thế giới với đa dạng các loại rượu khác nhau như vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi… Với những mẹo thưởng thức vang Ý đúng cách như trên, bạn hoàn toàn có thể thoải mái thưởng thức rượu vang một cách thanh lịch và sang trọng.

>> Xem thêm: Đồ uống nhập khẩu Thăng Long Plaza: 10 năm thành lập - Ngập tràn ưu đãi và niềm vui

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về các loại rượu vang Ý nhập khẩu, rượu ngoại cao cấp tại Thăng Long Plaza, vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0832 889 339 - (024) 3200 1010

Website: douongnhapkhau.com.vn, thanglongplaza.com

Fanpage: Thăng Long Plaza - Đồ Uống Nhập Khẩu