Thăng Long Plaza

6 tips giúp bạn tạo ra một bữa tiệc rượu vang - phô mai hoàn hảo

Đã từ lâu, rượu vang và phô mai được biết đến như một cặp đôi hoàn hảo trong các bữa tiệc sang trọng. Nếu biết kết hợp khéo léo, rượu vang sẽ giúp món phô mai trở nên ngon hơn và ngược lại phô mai cũng sẽ khơi dậy những hương vị hấp dẫn nhất của rượu vang. Hãy cùng Thăng Long Plaza tìm hiểu 6 mẹo kết hợp rượu vang - phô mai cực “chuẩn” cho một bữa tối hoàn hảo nhé!

6-tips-giup-ban-tao-ra-mot-bua-tiec-ruou-vang-pho-mai-hoan-haoRượu vang và phô mai là cặp đôi hoàn hảo

Tip #1: Chọn rượu vang và phô mai có độ đậm vị ngang nhau để thưởng thức

Đây là một trong những nguyên tắc chung khi bạn muốn kết hợp bất kỳ loại rượu vang với phô mai. Thông thường, rượu vang có nồng độ cồn trên 14.5% - tức là khá đậm vị sẽ ngon hơn hơn khi dùng với các loại phô mai đậm đà. Các loại rượu vang nồng độ từ 12 đến 14.5% thì sẽ phù hợp với phô mai vị đậm tầm trung. Còn rượu vang có nồng độ cồn dưới 12% sẽ ngon nhất khi dùng với các loại phô mai vị nhạt.

Đơn cử như hương vị tinh tế, nhẹ nhàng của phô mai Gruyere sẽ bị áp đảo bởi chai rượu nho Cabernet Sauvignon đậm vị nhưng sẽ hoàn toàn cân bằng khi với rượu làm từ nho Pinot Noir. 

>>> Lựa chọn đồ ăn phù hợp để thưởng thức với rượu vang

Tip #2: Phô mai “funky” kết hợp với rượu vang ngọt

Vị ngọt đậm đà trong các loại vang như Gewürztraminer, Moscato, Late Harvest và Port sẽ là “người bạn hoàn hảo” để cân bằng độ “funk” trong phô mai Stinky, Wash-rind hay Blue-Veined. Và ngược lại, vị “stink” trong các loại phô mai này sẽ cân bằng vị ngọt, làm cho hương vị rượu vang thêm mượt mà.

Bạn nên thử qua sự kết hợp của Port - Stilton và Sauternes – Roquefort. Thật sự không thể chê vào đâu được!

Tip #3: Vang đỏ đậm sẽ ngon hơn khi kết hợp với phô mai lên men trong thời gian dài

Phô mai càng “già” thì lại càng trở nên đậm đà, béo ngậy. Chúng sẽ là món ăn lý tưởng để thưởng thức cùng những lý rượu vang đỏ đậm đà vì vị béo trong phô mai sẽ “hóa giải” vị chát của tannin trong loại rượu vang này. Bạn có thể tìm đến  Cheddar, Manchego, Gouda, Provolone hay Grana Padano, chúng đều là những loại phô mai cần thời gian lên men ít nhất 1 năm.

6-tips-giup-ban-tao-ra-mot-bua-tiec-ruou-vang-pho-mai-hoan-hao

Vang đỏ vô cùng thích hợp để ăn cùng phô mai lên men trong thời gian dài

Tip #4: Rượu vang và phô mai từ cùng một vùng sản xuất sẽ là một sự kết hợp tuyệt hảo

Thông thường, các dòng sản phẩm ở cùng một địa phương sẽ có những hương vị truyền thống đặc trưng. Vì vậy, rượu vang và phô mai cùng được sản xuất tại một vùng nào khi kết hợp với nhau sẽ vô cùng ăn ý. Có thể kể đến một vài “cặp đôi” tiêu biểu như Chardonnay - Époisses de Bourgogne từ vùng Burgundy của Pháp, Sauvignon Blanc - Goat Cheese từ Loire Valley - Pháp, Garnacha – Manchego từ Tây Ban Nha, …

Tip #5: Vang sủi bọt sẽ vô cùng hợp với phô mai mềm, dịu nhẹ

Các loại vang sủi bọt sẽ có độ axit và carbonate cao, mang lại dư vị khá mạnh mẽ trong vòm miệng người thưởng thức. Những loại phô mai mượt và dính như Brie, Muenster, Camembert, Cremont, hoặc Époisses de Bourgogne khi kết hợp với dòng rượu này sẽ giúp làm sạch vòm miệng dễ dàng.     

6-tips-giup-ban-tao-ra-mot-bua-tiec-ruou-vang-pho-mai-hoan-hao

Rượu vang đi kèm phô mai sẽ khiến bữa ăn thêm ngon miệng

Tip #6: Nếu không chắc chắn về rượu vang hay phô mai, hãy chọn phô mai “firm” và “nutty”

Nếu trên bàn có rất nhiều loại rượu và bạn không phải là người “sành” về vang, sự lựa chọn an toàn nhất chính là phô mai vị “firm” và “nutty”. Bởi đây là loại phô mai phổ biến nhất, có thể kết hợp với mọi loại rượu vang. Chúng không chỉ đủ độ béo để cân bằng độ chát của tannin trong rượu vang đỏ mà còn đầy tinh tế để tôn vị vang trắng. Có thể kể tên một số loại phô mai dễ kết hợp là: Swiss, Gruyere, Abbaye de Belloc, Comte Extra, Emmental và Gouda. 

Sau khi học được 6 mẹo trên, bạn đã sẵn sàng để thưởng thức một bữa tiệc rượu vang và phô mai hoàn hảo hay chưa?

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 09 1600 2699 – 0919006558 - 024 3200 1010

Website: http://douongnhapkhau.com.vn, http://thanglongplaza.com

Fanpage: Thăng Long Plaza - Đồ Uống Nhập Khẩu