Thăng Long Plaza

Cách cầm ly vang đúng chuẩn cho người mới bắt đầu

Rượu vang là thức uống phổ biến không thể thiếu trong các dịp lễ tết, liên hoan hay các bữa ăn sang trọng, các buổi gặp gỡ đối tác. Cùng với chất lượng, hương vị, độ tuổi của vang, cách cầm ly rượu vang cũng được nhiều người quan tâm để trở nên sành điệu hơn.

Tại sao phải học cách cầm ly vang?

 

Biết cách cầm ly rượu đúng chuẩn là yếu tố quan trọng để thưởng thức được những tinh túy nhất của ly vang ngon. Cách cầm này giúp giúp bạn:

  • Quan sát tốt hơn màu rượu: Bạn không thể ngắm được vẻ đẹp của màu rượu vang khi mà bàn tay bạn đã ôm trọn phần thân ly.

  • Để rượu không bị nóng: Nhiệt độ của rượu ảnh hưởng khá lớn đến hương vị. Vì thế để duy trì nhiệt độ lý tưởng khi thưởng thức vang, bạn không nên khiến ly nóng lên bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay của chính mình.

  • Để dấu vân tay không bám vào thân ly: Ly luôn sáng bóng, sạch sẽ cũng góp phần khiến cho việc thưởng thức rượu được ngon hơn.

  • Để lòng bàn tay không bị ướt

>> Xem thêm: Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang

Khẳng định độ “sang chảnh” với cách cầm ly vang đúng chuẩn

Có 3 cách cầm ly rượu vang cơ bản: Cầm trên bầu ly, cầm vào chân ly, cầm vào đế ly.

Cầm vào bầu ly

Kém sang với cách cầm bầu ly rượu vang

Đây là dạng cầm ly nhiều người mắc sai lầm nhất. Nếu bạn cầm vào bầu ly thì sẽ làm nhiệt độ từ tay bạn truyền sang ly rượu, làm tăng nhiệt độ của rượu. Nhất là đối với dòng vang đỏ thì làm độ cồn tăng lên, còn đối với rượu vang trắng và vang sủi bọt có thể làm tăng độ chua và mùi cồn, làm thay đổi hương vị của rượu. 

Nhìn chung, cách cầm này làm mất đi mùi thơm và vị riêng ban đầu của vang. Để trở thành người uống rượu vang đúng cách bạn tuyệt đối không cầm vào bầu ly rượu vang.

Cầm vào chân ly

Cầm vào chân ly là cách cầm đúng chuẩn nhất. Nên cầm lui ngón tay ở phần chân ly bằng ba ngón, nhó cái, ngón trỏ và ngón giữa. Với cách cầm này thì nhiệt ở tay sẽ không truyền trực tiếp vào rượu vang giúp giữ được hương vị của rượu. Ngoài ra, khi cầm ở chân ly bạn có thể lắc rượu dễ dàng, để rượu lắc đều quanh bầu ly giúp rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn làm dậy mùi nhanh hơn.

Cầm vào đế ly

Cách cầm này khá khó đối với những ai chưa sành rượu. Nếu áp dụng cách cầm ly vang này, bạn sẽ phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng khi lắc rượu. Kiểu cầm này thường dành cho những người chuyên nghiệp và có kinh nghiệm uống rượu nhiều năm mới có thể lắc rượu được.

Khi cầm ly theo cách này nhiệt độ từ tay bạn sẽ không thể truyền tới rượu vang được, giúp thức uống này giữ trọn vẹn hương vị hơn.

Đa số các dòng rượu vang trắng, đỏ, champagne… đều được khuyên uống tại một nhiệt độ nhất định. Do đó nếu chưa quen với cách cầm này, bạn có thể tự tập cầm ly tại nhà, đưa qua đưa lại để làm quen nhé!

Nguồn sưu tầm