Thăng Long Plaza

Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang

Rượu vang là một trong những thức uống hảo hạng được nhiều người ưa chuộng. Song, thưởng thức như thế nào để cảm nhận được trọn vẹn hương vị tinh tế của loại rượu này là điều không phải ai cũng biết.  Bài viết dưới đây Thăng Long Plaza xin chia sẻ đến bạn đọc những nguyên tắc cơ bản để uống rượu vang “đúng điệu”. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách uống rượu vang như thế nào là đúng chuẩn?


Cách uống rượu vang đúng điệu

Rượu vang không giống như rượu trắng hay bia, có thể uống vào bất cứ dịp nào, uống khi ăn bất cứ loại thức ăn nào. Uống rượu vang có cả một kho quy tắc, nhưng cần phải nắm được một số vấn đề cơ bản về cách uống rượu vang như sau:

Thức nào rượu nấy

Có một nguyên tắc chung trong thưởng thức rượu vang mà hầu hết mọi người đều biết, đó là: Ăn thịt uống vang đỏ, ăn hải sản uống vang trắng.

Sở dĩ vang đỏ thường được kết hợp với các món thịt đỏ là do có chứa hàm lượng chất tanin cao có trong vỏ nho. Chất này tạo ra vị khá chát, gắt nồng nên sau khi uống, ăn thịt vào sẽ có cảm giác nhiều nước, mềm và ngọt hơn.

Nên sử dụng loại ly nào để uống rượu vang đỏ

Vang đỏ hay rượu vang nói chung nên được thưởng thức trong những ly uống rượu vang chuyên dụng để tăng cảm nhận về hương vị, cũng như tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang. Đó là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao.

Ngoài ra, để đảm bảo mùi vị của vang đỏ nồng đậm và chát hơn, không nên ngâm đá quá lâu trước khi uống, đồng thời nên để rượu bay bớt cồn trong khoảng 15 – 30 phút sau khi mở nắp rồi mới uống.

Uống rượu

Rượu vang cần được uống lạnh nên khi uống, tránh dùng bàn tay cầm lấy phần bầu rượu sẽ khiến nhiệt độ cơ thể làm rượu ấm lên, mất đi hương vị vốn có. Tốt hơn hết là cầm phần đế hoặc chân ly rượu rồi từ từ thưởng thức.

Quy trình thưởng thức rượu vang đỏ đúng chuẩn là: ngắm – lắc nhẹ – ngửi mùi vị – nếm và nhấm nháp. Uống rượu vang không nên vội vàng mà phải thật từ tốn để cảm nhận hết nét tinh tế của loại thức uống này qua tất cả các giác quan.

Uống rượu vang như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Rượu vang nói chung và rượu vang đỏ nói riêng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không nên quá lạm dụng sẽ phản tác dụng.


Uống rượu vang đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Cách uống rượu vang tốt cho sức khỏe là chỉ nên uống từ 1 đến 2 ly rượu nhỏ mỗi ngày vào bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Rượu vang đang dần trở thành một thức uống phổ biến đối với người Việt, xuất hiện trong nhiều bữa tiệc, thậm chí trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Nắm rõ cách uống rượu vang đỏ giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của rượu, đồng thời thể hiện sự tinh tế của bản thân.

Nguồn: Sưu tầm