Thăng Long Plaza

Chọn ly uống rượu vang sao cho đúng điệu

Để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn, bạn không chỉ cần có những chai rượu ngon, những món ăn đi kèm mà còn cần một chiếc ly phù hợp. Tưởng chừng như không quan trọng nhưng hình dạng của ly sẽ quyết định việc bạn có tận hưởng được chai rượu của mình một cách hoàn hảo hay không.

Nhiều bằng chứng khoa học cũng như thông qua việc trải nghiệm thực tế đã chứng minh hình dáng ly đựng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của rượu. Khi thử cùng một chai rượu vang trong nhiều loại ly khác nhau, một số loại rượu khi được thưởng thức trong một chiếc ly lại ngon hơn hẳn so với các ly khác.

chon-ly-uong-ruou-vang-sao-cho-dung-dieu

Hình dạng của ly cũng ảnh hưởng đến hương vị rượu vang

Hiện nay, có 5 loại ly uống rượu vang phổ biến: Ly vang trắng, ly vang đỏ, ly Bordeaux, ly Burgundy và ly Flute. Hãy cùng tìm hiểu xem từng loại ly này sẽ “nửa kia hoàn hảo” của những dòng rượu vang nào nhé!

Ly vang trắng

Đúng như tên gọi của nó, ly vang trắng là loại ly dùng để thưởng thức hương vi rượu vang trắng. Rượu vang trắng thường được phục vụ sau khi được làm lạnh. Bởi vậy, bầu của ly vang trắng thường có dạng hình chữ U, nhỏ và thẳng hơn so với ly vang đỏ. Mục đích là để mùi vị rượu thoát ra dễ dàng trong khi nhiệt độ lạnh của vang được duy trì lâu hơn.

chon-ly-uong-ruou-vang-sao-cho-dung-dieu

Các loại ly rượu vang thông dụng

Với vang trắng ít tuổi, ly có bầu rượu lớn hơn chút sẽ giúp rượu dễ dàng tiến đến miệng ly và chạm vào hai bên lưỡi của người dùng, giúp họ cảm nhận được vị ngọt của rượu. Rượu vang trắng có tuổi đời lâu thì thường được phục vụ trong các loại ly có dáng cao và bầu thẳng hơn. Mùi vị đậm đà của rượu từ đó sẽ luồn sâu vào trong lưỡi người uống, đem đến hương vị ngon hơn.

Còn với những loại vang trắng thuộc dòng “full-bodied” có nguồn gốc từ nho Viognier hay Chardonnay, được ủ trong những thùng gỗ sồi thì ly có bầu to hơn một chút sẽ giúp mùi hương được lan tỏa hơn. 

Ly vang đỏ 

Trong quá trình thử rượu bằng nhiều loại ly khác nhau, những người sành vang nhận thấy rằng rượu vang đỏ có xu hướng mượt mà hơn khi được đựng trong các loại ly có vòm miệng rộng. Bầu ly vang đỏ thường có độ phình lớn cho phép người thưởng thức đưa cả mũi vào trong và cảm nhận đầy đủ mùi vị và hương thơm của rượu.

chon-ly-uong-ruou-vang-sao-cho-dung-dieu

Rượu vang đỏ sẽ ngon hơn khi thưởng thức trong ly có bầu to

Với rượu vang đỏ có độ tannin cao, thuộc nhóm “full-bodied”, thường được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon hay Merlot thì bạn nên sử dụng loại ly có bầu rộng, dài nhưng vòm miệng không quá hẹp.

Nếu rượu của bạn thuộc dòng vang đỏ “medium-bodied”, thường có nguồn gốc từ nho Malbec, Sangiovese hay Garnacha thì một ly vang đỏ có bầu ly thon gọn, thu hẹp dần về phía miệng ly sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn mùi vị của rượu.

Ly Bordeaux

Ly Bordeaux có thể coi là “người tình tuyệt vời” của những loại rượu vang mạnh và đậm như vang đỏ từ nho Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon và Merlot. Ly Bordeaux thường có dáng cao hơn ly vang đỏ, bầu chứa không quá phình.

>>> Rượu vang Vin De Bordeaux Ulysse - Món quà từ nước Pháp

Với vòm miệng lớn, cồn từ vang sẽ dễ bay hơi hơn, hương vị rượu cũng trở nên mượt mà hơn. Diện tích bề mặt lớn cũng giúp khuếch tán hương thơm từ rượu tốt hơn.

Ly Burgundy

Sẽ chẳng lựa chọn nào tốt hơn ly Burgundy khi thưởng thức các dòng rượu vang đỏ có mùi hương nhẹ nhàng. Ly Burgundy thường có vòm miệng khá lớn. Mỗi khi bạn xoay ly, diện tích tiếp xúc của vang với không khí sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó, bầu ly tròn sẽ giúp gom tất cả các mùi hương từ rượu. 

Ly vang sủi tăm

Loại ly này có bầu ly thon, thân cao và thu hẹp dần về phía miệng ly. Với hình dáng như vậy, ly sẽ giúp quá trình bão hòa khí cacbon diễn ra chậm lại, tăng độ tươi và làm nổi bật mùi hương của trái cây có trong rượu.

chon-ly-uong-ruou-vang-sao-cho-dung-dieu

Ly thon dài sẽ thích hợp dùng để uống vang sủi tăm

Loại ly này thường được sử dụng để nhâm nhi những chai rượu vang sủi tăm, đặc biệt là Champagne. Ngắm nhìn những bong bóng khí chạy thành dòng trong ly là thú vui tao nhã của những dân chơi sành vang.

Rượu nào ly nấy - lựa chọn ly uống rượu phù hợp chính là cách biến những bữa tiệc rượu trở nên hoàn hảo!

Để đặt mua những chai vang nhập khẩu thượng hạng có hương vị tuyệt hảo, hãy liên hệ với Thăng Long Plaza qua địa chỉ:

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 09 1600 2699 – 0919006558 - 024 3200 1010

Website: http://douongnhapkhau.com.vn, http://thanglongplaza.com

Fanpage: Thăng Long Plaza - Đồ Uống Nhập Khẩu