Thăng Long Plaza

Chọn rượu vang chuẩn như chuyên gia với 4 bí quyết đơn giản

Việc lựa chọn loại rượu vang phù hợp với một người mới không sành rượu trong hàng nghìn nhãn hiệu rượu vang khác nhau từ giá cả, giống nho, nguồn gốc xuất xứ và nhà sản xuất không phải là chuyện đơn giản. Chú ý đến 4 bí quyết quan trọng sau, bạn sẽ trở thành chuyên gia chọn vang chuẩn nhất.

Xác định mục đích rõ ràng

Chọn rượu vang chuẩn như chuyên gia với 4 bí quyết đơn giản

Bạn mua rượu vang để làm gì? Cùng thưởng thức với gia đình, mua với với số lượng lớn biếu khách hàng, hay đãi tiệc…và điều đáng lưu tấm là người thưởng thức chai rượu vang có sành rượu hay không? Sở thích và tính cách của người bạn sẽ tặng rượu là gì? Khi bạn chưa hiểu rõ mục đích, hoặc xác định sai mục đích, bạn có thể mua nhầm. Ví dụ, đối tác của bạn là người rất sành rượu vang nhưng bạn lại mua một loại vang kém chất lượng; hoặc bạn mua một chai vang đỏ có hương vị nồng đậm tặng cho sếp nữ là người có tính cách dịu dàng và hướng nội.

Chọn loại vang đỏ hay trắng, vang Italy, Pháp hay Chile?

Điều này rất quan trọng vì rượu vang có rất nhiều loại: vang đỏ, trắng, hồng (rose) hay champagne… Rượu vang được sản xuất mang đậm đăc trưng văn hóa ẩm thực của từng vùng miền của mỗi nước để kết hợp và gia tăng hương vị món ăn. Những nước có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang như Pháp, Italy, Tây Ban Nha… thì mùi vị, hương thơm của rượu sẽ khác. Về cơ bản là nó nhẹ nhàng, mượt mà, sâu lắng hơn đòi hỏi người dùng có sự hiểu biết nhất định về rượu vang.

Chọn rượu vang chuẩn như chuyên gia với 4 bí quyết đơn giản

Còn rượu xuất phát từ những nước như Chile, Argentina, Australia thì chú trọng về hương vị và không đòi hỏi cao quá về sự hiểu biết của người dùng. Nếu mới uống rượu, bạn nên mua những chai vang của Chile, hoặc Australia có giá trên dưới 200.000 đồng để cảm nhận và làm quen trước. Đến khi bạn đã quen và cảm nhận được mùi hương hoa, gỗ hay vị cay nồng, ngọt thì hãy nâng cấp lên các loại vang cao hơn.

Lưu ý mùa nho, điểm số để chọn loại rượu ngon

Trong một năm có 5 mùa thu hoạch nho ở một vùng nhất định. Nếu như nhãn chai rượu vang bạn mua hiển thị 2010, thì đó là niên hiệu thể hiện chai rượu đó được sản xuất từ nho thu hoạch năm 2010. Năm nào mưa thuận gió hòa thì rượu sẽ ngon hơn.

Chọn rượu vang chuẩn như chuyên gia với 4 bí quyết đơn giản

Thông thường hầu hết rượu vang sẽ được đóng chai và xuất xưởng trong vòng từ 03 tháng cho đến 03 năm sau khi thu hoạch nho. Và bạn hãy nhớ nguyên tắc là rượu vang theo thời gian trong chai sẽ giảm dần chất lượng, hầu hết các chai tầm giá 200 đến 700 ngàn đồng nên uống trong vòng 2-5 năm tính từ niên vụ nho, những chai tầm trên 1 triệu có khả năng duy trì chất lượng lâu hơn từ 10-15 năm tuỳ theo phong cách rượu vang.

Ngoài ra, căn cứ vào mỗi giống nho, bạn sẽ biết được vị của chai rượu đó như thế nào. Về cơ bản thì vang đỏ có vị chát, vang trắng sẽ có vị ít nhiều vị chua. Ở châu Âu hay Mỹ, người ta thường mua rượu dựa vào điểm số được ghi lên chai. Điểm số này do các chuyên gia hàng đầu của các tạp chí lớn về ẩm thực như ông Robert Parker của tạp chí Wine Advocate đánh giá. Thang điểm thường là 1-100. Nếu chai nào đó có số điểm 95/100 thì đó là loại rượu rất ngon.

Chọn điểm bán vang uy tín

Chọn rượu vang chuẩn như chuyên gia với 4 bí quyết đơn giản

Đây là lưu ý quan trọng nhất khi quyết định mua rượu vang, bạn có thể tới siêu thị, hay cửa hàng các công ty nhập khẩu rượu uy tín. Thăng Long Plaza là một trong những điểm bán rượu uy tín, chúng tối có đầy đủ chủng loại và luôn đảm bảo hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng hóa luôn được bảo quản theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. 

Nguồn: Tổng hợp