Thăng Long Plaza

Khám phá sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu vang vốn được biết đến như một loại đồ uống có cồn tốt nhất cho sức khỏe. Rượu vang đỏ hay rượu vang trắng cho hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hơn? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây. 

Giống nho tạo nên sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Mặc dù rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều có chung nguyên liệu sản xuất là những trái nho, tuy nhiên mỗi loại rượu lại sử dụng những giống nho chuyên biệt. Không hẳn chỉ nho đỏ mới làm ra rượu vang đỏ, thực chất nhiều loại vang đỏ có cả thành phần làm từ nho trắng.

Để hiểu hơn về sự khác biệt giữa các giống nho làm rượu vang đỏ và rượu vang trắng thì trước tiên cần hiểu về bản chất của hai loại rượu này. Nhìn chung, các loại rượu vang đều có các thành tố bao gồm: vị chua (axit), vị chát (tannin), vị ngọt (đường) và mùi hương đặc trưng.

Nếu là người thường xuyên uống rượu vang bạn sẽ dễ nhận ra đặc điểm mùi vị của hai loại rượu nay: Rượu vang trắng thường có vị chua hơn còn rượu vang đỏ thường có vị chát hơn. Dựa trên đặc điểm nay, các giống nho làm nên mỗi loại rượu cũng cần có tỉ lệ vị chua và chát tương ứng.

Khám phá sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Chẳng hạn với rượu vang trắng, loại nho Reisling được trồng tại các cánh đồng Rhin, Mosel của nước Đức đạt được vị chua (axit) đúng chuẩn. Hay loại nho Chardonnay rất nổi tiếng ở nước Pháp cũng là nguyên liệu chưng cát rượu vang trắng rất nổi tiếng.

Đối với rượu vang đỏ, thành phần chủ yếu làm nên màu đỏ của rượu là sắc tố của vỏ những trái nho màu đỏ. Vỏ nho càng sậm màu cộng với thời gian ủ rượu lâu sẽ càng có màu sắc đậm đà hơn. Những loại rượu vang cao cấp thường có màu sắc và hương vị rất đặc biệt dựa vào những giống nho và chất lượng nho mùa vụ thu hoạch. Nếu nho được thu hoạch có chất lượng cao, sắc số, các vitamin có trong vỏ những trái nho đỏ cũng sẽ cho kết quả hoàn hảo hơn.

Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu vang được biết đến là loại đồ uống có lợi cho sức khỏe nhưng giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ thì loại nào tốt hơn?

Khi so sánh thành phần dinh dưỡng giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng ta nhận thấy chúng có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, rượu vang đỏ có một vài lượng vitamin và khoáng chất cao hơn. Rượu vang trắng có ít calo hơn một chút.

Khám phá sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Những ích lợi từ rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Theo kinh nghiệm và cả phân tích thành phần từ rượu vang đỏ với rượu vang trắng cho thấy, uống rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe hơn rượu vang trắng. Nguyên nhân là do rượu vang đỏ được ngâm với vỏ và hạt nho nên có chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích cho sức khỏe khi uống rượu vang đỏ:

Rượu vang đỏ giúp giảm nguy cơ bệnh tim

Rượu vang đỏ chứa các chất chống oxy hóa và chống viêm là nguyên nhân giúp phòng chống các bệnh về tim mạch. Nghiên cứu đã tìm thấy rằng việc uống rượu vang đỏ có thể có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch.

Một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ (ASM) cho rằng, hợp chất Revesratrol bên trong rượu vang đỏ có tác dụng chống xơ vữa động mạch, ức chế các vi khuẩn đờng ruột sản sinh ra TMAO, ngăn chặn sự phát triển của trực khuẩn Prevotella.

Khám phá sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu vang đỏ giúp tăng Cholesterol "Tốt" HDL

Cũng theo một nghiên cứu trên người đã uống rượu vang đỏ liên tục mỗi ngày 1 – 2 ly trong 4 tuần cho thấy: Nồng độ HDL của họ đã tăng từ 11 – 16% so với những người chỉ đơn giản là uống nước hay những đồ uống có chiết xuất từ nho.

Rượu vang đỏ giúp làm chậm lại các bệnh về não

Nhờ hoạt động của chất chống viêm và chất chống oxy hóa của hợp chất Revesratrol. Các hoạt chất này ngăn chặn sự hình thành những hạt protein có tên là beta-amyloid. Beta-amyloid đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng bám trong não gây nên bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Ngoài những ích lợi kể trên, rượu vang đỏ còn có những tác dụng như là một chất bổ sung:

-          Giúp giảm đau khớp

-          Có ích với bệnh tiểu đường

-          Kéo dài tuổi thọ của các cơ quan khác nhau

-          Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư

Khám phá sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Để rượu vang phát huy tốt công dụng cần duy trì thói quen uống từ 1 – 2 ly rượu vang mỗi ngày. Rượu vang đỏ thích hợp với hầu hết các món ăn có màu đỏ. Riêng với đồ ăn nhiều chất béo và có mùi tanh như hải sản, đồ chiên nướng thì rượu vang trắng là lựa chọn thích hợp.