Thăng Long Plaza

Một ngày khám phá Puglia - Vùng đất của rượu vang

Vùng đất xinh đẹp phía nam nước Ý 

Puglia là một tỉnh thành nhỏ nằm ở phía Nam nước Ý. Vùng đất này giáp với biển Adriatic về phía đông, biển Ionia về phía đông nam, eo biển Otranto và vịnh Taranto về phía nam.  Ngoài cái tên Puglia, vùng đất này còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là Apulia.  Puglia hiện có khoảng 4 triệu người sinh sống với thủ phủ là Bari.

Với vị trí địa lý đặc biệt: phía bắc gắn liền với văn hóa sản xuất rượu vang, phía nam lại có sự liên hệ mạnh mẽ với văn hóa La Mã – Hy Lạp truyền thống, Puglia đã trở thành một vùng đất đặc biệt thu hút khách du lịch ở khắp thế giới.

 

Đến với Puglia, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm tận mắt những dinh thự Baroque ngay chính tại thành phố Bari. Tất cả mọi công trình này đều được làm bằng đá vôi trắng mang đậm nét lịch sử. Cùng với đó, hệ thống kiến trúc nhà thờ, tu viện, bất cứ và các công trình tại đây cũng sẽ khiến bạn khó lòng mà rời mắt. 

Cùng với các công trình, cảnh sắc tại Puglia cũng làm say đắm lòng người. Tới với nơi đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cây oliu cổ thụ, những vườn nhỏ xanh bạt ngàn - điều mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Ngoài ra, không khí tươi mát trong lòng, biển, trời xanh, nắng vàng, cát trắng sẽ khiến bạn lưu luyến không muốn rời. 

 

Puglia - quê hương của những giống nho nổi tiếng, vùng đất của những chai vang ngon nhất thế giới

Nhắc đến rượu vang, người sành vang không thể không nhắc tới Puglia - vùng đất rượu vang Ý chính hãng trong truyền thuyết. Nơi đây hiện đang nắm giữ văn hoá truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời, sở hữu những thương hiệu vang trứ danh toàn cầu. 

 

Tại Puglia, thổ nhưỡng rất phù hợp với cây nho. Các nhà địa chất cũng đã phát hiện ra một lớp đá vôi mềm nằm phía dưới các tầng đất giàu sắt của Puglia. Các lớp địa chất này dễ dàng nhận ra nhất ở các khu vực xung quanh Colline Joniche Tarantine hay là gần Martina Franca và Locorotondo nằm trong thung lũng Itria. Nhờ lớp đất tuyệt vời này mà những trái nho to, mọng đã được sinh trưởng và phát triển một cách thuận lợi. 

Bên cạnh đó, khí hậu ấm áp của Địa Trung Hải, ánh sáng chan hòa và gió biển thổi đều đặn tạo nên một thiên đường cho các hoạt động canh tác nho. Người dân nơi đây có thể dễ dàng trồng, thu hoạch nho và tạo nên những hầm rượu vang ngon nức tiếng.  

Trước đây khi nhắc về rượu vang Ý hay vang Puglia, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới dòng vang phổ thông với giá thành rẻ. Tuy nhiên, quan điểm đó đã được thay đổi sau khi người dân, người làm rượu quan tâm hơn tới chất lượng vang thay vì số lượng. 

Ngày nay, rượu vang của Puglia đã rũ bỏ quan niệm của thế giới rằng nơi đây chỉ làm ra được những chai vang đơn điệu, nhạt nhòa. Cùng với đó, việc không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng ngay từ giống nho đã giúp cho những chai vang nơi đây khẳng định vị thế của mình.