Thăng Long Plaza

Quy trình sản xuất rượu vang: Từ trái nho đến chai rượu

Từ những trái nho tươi ngon trên cánh đồng cho đến ly rượu vang ngon lành trên bàn tiệc, quy trình sản xuất rượu vang là một sự kết hợp tinh tế giữa khoa học, nghệ thuật và truyền thống.

Quy trình sản xuất rượu vang: Từ trái nho đến chai rượu

Dưới đây là các bước cơ bản trong quá trình sản xuất rượu vang:

Thu hoạch nho

Quá trình sản xuất rượu vang bắt đầu bằng việc thu hoạch nguyên liệu chính là nho. Loại nho và khu vực nơi chúng được trồng có ảnh hưởng lớn đến hương vị cũng như chất lượng của rượu vang. Ngoài ra, sự khác biệt và thơm ngon của các loại rượu vang còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

- Thời tiết trong mùa trồng trọt

- Thời điểm thu hoạch

- Quá trình cắt tỉa, chăm sóc cây nho

Quy trình sản xuất rượu vang: Từ trái nho đến chai rượu

Thời điểm thu hoạch nho thường bắt đầu từ khoảng tháng 9 đến đầu tháng 11 (ở Bắc bán cầu) và từ khoảng giữa tháng 2 đến đầu tháng 5 (ở Nam bán cầu). Thời điểm cụ thể sẽ phụ thuộc vào giống nho, loại rượu và điều kiện khí hậu.

Có hai cách thu hoạch nho hiện nay là:

- Thu hoạch bằng tay thường thấy ở các nước truyền thống sản xuất rượu vang như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha… Phương pháp này cho phép lựa chọn những trái nho theo độ chín mong muốn và không làm nứt vỏ nho. Tuy nhiên, nó tốn nhiều thời gian. 

- Thu hoạch bằng máy phổ biến ở các nước sản xuất rượu vang mới như: Mỹ, Chile, Úc… Phương pháp này giúp tăng năng suất, tiết kiệm thời gian nhưng nó không linh hoạt trong việc lựa chọn nho và dễ làm nứt vỏ nho.

Làm sạch và ép nho

Sau khi thu hoạch nho, nhà sản xuất sẽ tiến hành làm sạch và loại bỏ cuống nho. Sau đó, nho sẽ được đưa đi ép.

- Đối với rượu vang trắng: Những quả nho sẽ được đưa vào máy ép để lấy nước, sau đó vỏ nho bị loại bỏ. Phần nước nho thu được sau đó đổ vào bể chứa để quá trình lắng cặn diễn ra. Sau một khoảng thời gian, khi cặn đã lắng xuống, nước nho ở phía trên được chuyển sang một thùng khác. Mục tiêu của việc này là đảm bảo cặn không còn trong nước nho trước khi quá trình lên men bắt đầu.

- Đối với rượu vang đỏ: Những quả nho sẽ thường được ép nhẹ. Khác với quá trình ép nho làm vang trắng, ở đây cả vỏ và nước nho được cho vào trong cùng một bể chứa để khởi đầu quá trình lên men. Nhà sản xuất sẽ ngâm vỏ nho và nước nho cùng nhau để đạt được màu sắc mong muốn. Thời gian ngâm sẽ tùy thuộc vào từng nhà sản xuất. 

Lên men

Quá trình lên men là khi con men ăn đường và tạo ra cồn trong nước ép nho. Trong quá trình này, nhiều công nghệ và kỹ thuật được áp dụng. 

Quy trình sản xuất rượu vang: Từ trái nho đến chai rượu

Đối với rượu vang đỏ, quá trình này tạo ra khí carbon dioxide, đẩy vỏ nho nổi lên bề mặt dung dịch. Những nhà làm rượu vang phải thường xuyên nhấn chìm vỏ nho để tạo sự tiếp xúc giữa vỏ và nước nho. Sau khi quá trình lên men kết thúc, những trái nho đỏ được ép lần thứ hai. Sau đó, nước nho được lọc trước khi được ủ trong thùng gỗ trong một khoảng thời gian nhất định.

Lọc và làm trong

Sau quá trình lên men, rượu vang được để trong thùng lên men và các chất kết tủa, chẳng hạn như men đã chết và bã đậu, sẽ lắng xuống dưới đáy thùng.

Để loại bỏ những kết tủa này, nhà sản xuất rượu vang sẽ chuyển rượu vang từ thùng này sang thùng khác. Một số nhà sản xuất cũng có thể sử dụng bộ lọc để làm sạch rượu, tuy nhiên, cách này có thể tác động đến hương vị của sản phẩm.

Ủ rượu

Rượu vang thường được ủ trong thùng thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi hoặc trong chai vang. Rượu vang khi ủ trong thùng chứa bằng thép thường yêu cầu thời gian lâu hơn so với thùng gỗ. Ngoài ra, rượu vang ủ ở nhiệt độ thấp thường kéo dài lâu hơn so với quá trình ủ ở nhiệt độ cao. 

Thời gian lên tuổi và phương pháp cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại rượu cùng mục tiêu của nhà sản xuất. Thời gian lên tuổi rượu vang thường dao động từ 3 tháng đến 3 năm tùy theo sản phẩm.

Đóng chai và phân phối

Cuối cùng của quy trình sản xuất rượu vang, rượu vang sẽ được đóng gói cẩn thận vào chai và dán nhãn sản phẩm cùng thông tin chi tiết. Quá trình đóng gói cần được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo chất lượng rượu và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Đến thời điểm hoàn thiện, nhà sản xuất sẽ phân phối những chai vang hoàn chỉnh ra thị trường.

Quy trình sản xuất rượu vang: Từ trái nho đến chai rượu

Quy trình sản xuất rượu vang là một nghệ thuật kết hợp giữa khoa học và truyền thống. Mỗi bước trong quy trình này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những chai rượu vang độc đáo và hấp dẫn. 

>> Xem thêm: Gợi ý cách chọn rượu vang Ý giá rẻ, chất lượng cho người mới

Để tìm hiểu và mua rượu vang chính hãng, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0832 889 339 - (024) 3200 1010

Website: douongnhapkhau.com.vn, thanglongplaza.com

Fanpage: Thăng Long Plaza - Đồ Uống Nhập Khẩu