Thăng Long Plaza

Tìm hiểu tên gọi dựa theo kích thước chai rượu vang

Uống rượu ngoại đã lâu nhưng có thể bạn chưa biết rằng những chai rượu vang kích cỡ khác nhau sẽ có những tên gọi khác nhau. Vậy những cái tên thú vị này bắt nguồn từ đâu? Cách gọi tên theo kích thước chai rượu vang như thế nào? 

Ý nghĩa thú vị ẩn sau kích thước của chai rượu vang

Nhiều người cho rằng, kích thước chai rượu vang là thông số đo lường được các chuyên gia quy định và tính toán sao cho phù hợp với từng loại rượu. Tuy nhiên, kích thước chai rượu vang không chỉ đơn giản là phản ánh một con số mà chúng còn mang những ý nghĩa vô cùng thú vị ẩn chứa đằng sau. 

Tìm hiểu tên gọi dựa theo kích thước chai rượu vang

Từ xa xưa, rượu vang đã “ăn sâu, bén rễ” vào đời sống của người dân phương Tây và trở thành thứ thức uống truyền thống song hành cùng lịch sử phát triển lâu dài của họ. Theo các nhà sử học, kích thước các chai rượu vang được phỏng theo tên của các vị vua có trong kinh thánh. Có thể kể đến như Jeroboam được đặt tên theo vị Vua đầu tiên của vương quốc phía bắc Israel hay chai Salmanazar được phỏng theo tên Vua Assyria. Đây được xem là một nét đẹp mang tính lịch sử và có ý nghĩa vô cùng cao quý bởi:

- Kích thước chai vang là yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, nồng độ và mùi vị của rượu. Do đó, việc thiết kế kích thước hay lựa chọn kích thước chai sao cho phù hợp với đặc điểm của từng loại vang là một trong những điều mà nhà sản xuất cần phải lưu ý.

- Kích thước của chai ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ chai vang. Bên cạnh thiết kế màu sắc và hình dáng thì kích thước cũng là một trong những yếu tố để đánh giá “vẻ ngoài”. Việc gia chủ lựa chọn và bố trí các chai rượu vang hài hòa, hợp lý sẽ đảm bảo cho căn phòng trở nên sang trọng, có “gu” hơn. 

Ngoài ra, kích thích chai rượu phù hợp cũng sẽ giúp người mua thuận tiện hơn trong việc lựa chọn tủ đựng rượu vang trưng bày. 

Đường kính của một chai rượu vang tiêu chuẩn quốc tế

Theo quy ước để một chai rượu vang đạt đường kính theo tiêu chuẩn quốc tế cần có 1 trong 3 dung tích phổ biến sau đây:

- Chai rượu vang 750ml phải có chiều cao 315mm – đường kính đáy 70mm – chiều dài cổ chai 80mm – đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm; 29mm

- Chai rượu vang 500ml phải có chiều cao 300mm – đường kính đáy 60mm – chiều dài cổ chai 75mm – đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm; 29mm

- Chai rượu vang 375ml phải có chiều cao 330mm – đường kính đáy 53mm – chiều dài cổ chai 100mm – đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm; 29mm

Tìm hiểu tên gọi dựa theo kích thước chai rượu vang

>> Xem thêm: Có phải đáy chai càng lõm rượu vang càng ngon không?

Quy ước đặt tên rượu theo kích thước chai vang

Có thể thấy rằng, kích thước của chai rượu vang thường có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc chọn lựa chai vang phù hợp. Theo quy chuẩn quốc tế, kích thước của chai rượu vang thường đi liền với thể tích và tên gọi của chúng. Với cách gọi này, việc định dạng kích thước sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Dưới đây là cách gọi tên một số chai vang theo kích thước dung tích từ nhỏ tới lớn:

- 187,5ml Piccolo hoặc Split: Thường được sử dụng cho một khẩu phần Champagne.

- 375ml Demi hoặc Half: Một nửa kích thước chai vang 750ml tiêu chuẩn.

- 750ml tiêu chuẩn: Đây là kích thước chai được lấy làm chuẩn, phổ biến cho hầu hết tất cả các loại rượu vang trên toàn thế giới hiện nay.

- 1,5L Magnum: Tương đương với 2 chai 750ml tiêu chuẩn.

- 3.0L Double Magnum: Tương đương với 2 Magnums hoặc 4 chai 750ml tiêu chuẩn.

- 4,5L Jeroboam: Tương đương với 6 chai 750ml tiêu chuẩn. 

Lưu ý: Với rượu vang sủi tăm, Jeroboam có kích thước là 3 lít

- 4.5L Rehoboam: Tương đương với 1 chai Jeroboam hoặc bằng 6 chai 750ml tiêu chuẩn.

- 6.0L Imperial (hay còn gọi là Methuselah): Tương đương với 8 chai 750ml tiêu chuẩn hoặc 2 Double Magnum.

- 9.0L Salmanazar: Tương đương với 12 chai 750ml tiêu chuẩn hoặc một hộp rượu đầy đủ.

- 12,0L Balthazar: Tương đương với 16 chai 750ml tiêu chuẩn hoặc hai chai Imperial.

- 15,0L Nebuchadnezzar: Tương đương với 20 chai 750ml tiêu chuẩn.

- 18,0L Solomon (hay còn gọi là Melchoir): Tương đương với 24 chai 750ml tiêu chuẩn.

Tìm hiểu tên gọi dựa theo kích thước chai rượu vang

Với những kiến thức về kích thước chai rượu vang mà Thăng Long Plaza đã giới thiệu, hy vọng rằng khách hàng có thể tích lũy cho mình những kiến thức hay ho hoặc một số mẹo nhỏ có ích để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức rượu vang. Nếu khách hàng quan tâm đến các sản phẩm rượu ngoại cao cấp tại Thăng Long Plaza, xin ghé thăm showroom của chúng tôi tại địa chỉ 489 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội để lựa chọn được những chai vang yêu thích nhé!

>> Xem thêm: Rượu Golf Primitivo di Manduria - Chai vang được lòng các quý ông thành đạt trên sân golf

Nguồn: Tổng hợp