Thăng Long Plaza

Rượu vang đã mở nắp để được bao nhiêu ngày? Rượu vang có hạn sử dụng không?

Bạn là tín đồ của những chai vang nhưng liệu bạn có nắm rõ được kiến thức liên quan đến hạn sử dụng của rượu vang hay không?

Hãy cùng tìm hiểu về hạn sử dụng của rượu vang cũng như thời gian sử dụng tối đa của chai vang đã khui nắp trong bài viết dưới đây.

Những lưu ý chung về hạn sử dụng của rượu vang

Rượu vang đã mở nắp để được bao nhiêu ngày? Rượu vang có hạn sử dụng không?

1. Hạn sử dụng của rượu vang là gì?

Cũng giống như các loại nước đóng chai khác, rượu vang cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Hạn sử dụng của rượu vang có thể được hiểu là giới hạn về thời gian của một loại rượu được phép sử dụng có hương vị ngon nhất. Nếu để quá hạn, hương vị của rượu có thể thay đổi và bạn sẽ không thể cảm nhận được hương vị vang nguyên bản nữa.

2. Thời hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào yếu tố nào?

Phương thức sản xuất của rượu vang không qua chưng cất. Bởi vậy bên trong chai rượu luôn xảy ra quá trình trao đổi chất, hay còn gọi là quá trình “hòa tan” của rượu. Quá trình này diễn ra liên tục, bắt đầu từ giai đoạn trẻ, trường thành và “lão hóa”. Thời hạn sử dụng của rượu vang có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại rượu. Các loại rượu vang thường được làm từ nho, do vậy hạn sử dụng của vang dựa trên nhiều yếu tố như: loại nho, mùa thu hoạch, và quan trọng nhất là phương thức chế biến của nhà sản xuất.

3. Cách nhận biết thời hạn sử dụng của rượu vang

Nếu cầm một chai rượu vang trên tay, chắc chắn bạn sẽ không thể thấy được hạn sử dụng chính xác được in trên nhãn chai. 

Lý do cho việc này là bởi vì thời hạn sử dụng của các loại rượu vang khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như: môi trường, cách đóng gói, bảo quản, các thành phần có trong rượu, phương thức sản xuất,...

Rượu vang đã mở nắp để được bao nhiêu ngày? Rượu vang có hạn sử dụng không?

Hạn sử dụng của vang khi chưa khui có thể dao động từ 1 năm đến 20 năm, hoặc thậm chí lâu hơn. Vậy nhãn mác chai không in các dấu mốc về thời hạn sử dụng rượu, làm thế nào để biết khi nào chai rượu vang hết hạn? 

  • Thời hạn sử dụng ngắn từ 1-3 năm: Vang được làm từ các giống nho Gamay, Grenache của Mỹ hoặc nho Beaujolais Nouveau từ Pháp. 

  • Hạn sử dụng từ 3-20 năm: Thường là các loại rượu như American Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel, Chianti Classico, Ý Sangiovese, Shiraz của rượu vang Úc, Chateauneuf-du-Pape của Pháp. Chúng có thể được lưu trữ thoải mái trong vòng trong 20 năm, và bạn không nên được uống trước 3 năm để có thể tận hưởng được hương vị của rượu khi “đạt đỉnh”.

  • Hạn sử dụng lên đến nghìn năm: Là những loại rượu thượng hạng được làm từ các giống nho chất lượng như Cabernet Sauvignon, Merlot,... ở vùng Bordeaux của Pháp, hay chai Barolo thuộc vùng Piedmont của Ý. Đây là những chai rượu vang lâu đời, có thể tồn tại trong hàng thế kỷ. 

Rượu vang đã khui để được bao lâu?

Rượu vang đã mở nắp để được bao nhiêu ngày? Rượu vang có hạn sử dụng không?

Rượu vang sau khi đã khui nên tránh để lâu vì rượu sẽ bị thay đổi vị, bị oxi hóa, và trở thành giấm. Tuy nhiên nhiều khi khui chai không phải lúc nào bạn cũng có thể uống hết trong một lần. Vì vậy, khoảng thời gian sử dung vang sau khi khui sau đây chính là đề xuất bạn nên lưu ý:

  • Rượu vang đỏ hoặc trắng: Nên dùng trong 2 - 5 ngày sau khi mở

  • Rượu vang sủi (Sparkling wine): Nên dùng trong 1 - 3 ngày sau khi mở

  • Rượu vang tráng miệng (Dessert wine): Nên dùng trong 3 - 7 ngày sau khi mở

Ngoài ra, bạn cũng nên biết cách bảo quản rượu vang dùng không hết. Ví dụ như tủ rượu (nếu có) hoặc tủ lạnh, tránh ánh sáng trực tiếp để đảm bảo chất lượng của rượu.

Và nếu bạn đang tìm kiếm rượu vang nhập khẩu chính hãng, ngon và được bảo quản cẩn thận cũng như được tư vấn thông tin cụ thể về các loại rượu vang, hãy đến với Thăng Long Plaza - công ty chuyên phân phối rượu vang nhập khẩu uy tín, chất lượng để đặt hàng, nhận tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm về rượu vang nhé!

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Thăng Long

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 0832 889 339 - 024 3200 1010

Website: douongnhapkhau.com.vn, thanglongplaza.com

Fanpage: Thăng Long Plaza - Đồ Uống Nhập Khẩu