Thăng Long Plaza

Từ cây nho đến nước Ý và rượu vang: Mối tương quan được tạo hóa sắp đặt?

Không phải ngẫu nhiên rượu vang Ý nổi tiếng khắp thế giới với sản lượng hơn 4000 lít mỗi năm. Nước Ý thơ mộng được tạo hóa ban tặng những vùng thổ nhưỡng vô cùng thích hợp cho sự phát triển của cây nho là khởi nguồn của những câu chuyện về nho và rượu vang nơi đây.

Mối liên hệ tự nhiên giữa người Ý và cây nho

Người Ý, cây nho và rượu vang là một mối liên khết hoàn hảo đã được tạo hóa định sẵn. Nước Ý xinh đẹp được sưởi ấm bởi ánh nắng Địa Trung Hải với khí hậu ưu ái cho sự phát triển của cây nho đã vô tình tạo nên một văn hóa rượu vang tự phát.

Cây nho tự sinh ra trước khi người tiền sử có mặt trên trái đất và đặc biệt phù hợp với thổ nhưỡng của nước Ý. Cây nho đã cùng con người phát triển trong tiến trình tìm đến văn mình nhân loại. Bằng một sự tình cờ hay phép màu, rượu vang đã có mặt ở nước Ý từ khoảng 4000 năm trước đây do người tiền sử ép nho lấy nước để lên men.

Từ cây nho đến nước Ý và rượu vang: Mối tương quan được tạo hóa sắp đặt?

Với bề dày lịch sử trong ngành sản xuất rượu vang, người Ý đã sớm đạt đến kỹ thuật sản xuất rượu tinh vi mà nhiều quốc gia khó có thể sánh kịp. Những bí quyết làm nên rượu vang ngon của người Ý được xem như một điều thần bí.

Từ chỗ mọc hoang dại, nho đã dần trở thành cây nông nghiệp chính yếu của người Ý. Nho có mặt khắp nơi như một biểu tượng văn hóa của Ý. Nho xuất hiện khắp những vùng đồi núi phía bắc thuộc cụm giáp Slovenia cho tới vùng trồng nho Piedmont ở Tây Bắc nước Ý hay những dải đất cao ở Tuscany và không thể không nhắc đến “Nữ hoàng Địa Trung Hải” – Thành phố Venice.

Bắt đầu từ vụ mùa 2010 Venice đã được công nhận là vùng sản xuất vang DOC và những nhà sản xuất vang ở Venice không ngừng cố gắng để nâng cao chất lượng rượu vang của mình. Cách thức sản xuất truyển thống của Venice thường chỉ có rượu vang đỏ (rosso) và vang trắng (bianco), hầu hết đều sản xuất theo công thức pha trộn: rosso được làm từ Cabernet Sauvignon, Cabernet France và Merlot, bianco làm từ Pinot Grigio và Chardonay. Tuy nhiên những năm gần đây Venice cũng cập nhật xu hướng sản xuất vang hồng Rose (Rosato) và vang nổ.

Thành phố Venice thơ mộng là địa danh du lịch nổi tiếng và cũng là vùng sản xuất rượu vang vô cùng nổi tiếng gắn liền với một câu chuyện thú vị.

Từ cây nho đến nước Ý và rượu vang: Mối tương quan được tạo hóa sắp đặt?

Thành phố Venice và câu chuyện giải cứu giống nho cổ Dorona

Bên cạnh những loại nho phổ biến ở Ý, Thành phố Venice được biết đến với chiến công giải cứu giống nho Dorona. Những người dân nơi đây kể rằng, Gianluca Bisol rất yêu thích ẩm thực và rượu vang, trong một lần dã ngoại ông đã phát hiện ra 3 gốc nho cổ đang cố chống chọi với thần chết trên vùng đất hoang hóa ở đảo Sant'Erasmo.

Ông đã mang về trồng và phát triển thành vựa nho trên hòn đảo nhỏ xinh đẹp Mazzorbo (chỉ cao 1 mét so với mực nước biển). Hiện nay vườn nho đã phát triển thành địa điểm cho khách thăm quan và thưởng thức rượu vang cao cấp Dorona cùng những món ăn tuyệt vời trong nhà hàng của gia đình Gianluca Bisol.

Từ câu chuyện giải cứu nho cho thấy, người Ý và cây nho luôn có những mối liên hệ chặt chẽ. Cây nho cùng con người nươi đây sinh sôi, phát triển. Cây nho làm giàu cho người Ý và góp phần tạo nên nét riêng biệt cho văn hóa nơi đây.

Từ cây nho đến nước Ý và rượu vang: Mối tương quan được tạo hóa sắp đặt?